Nguyễn Văn Cảnh

Thuế trước bạ xe máy, phí sang tên trước bạ xe máy 2022

Theo quy định của pháp luật khi mua xe, người mua có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe. Vậy khi đăng ký sang tên xe người đăng ký cần chuẩn bị những gì và liên hệ với các cơ quan nào? Mức lệ phí khi sang tên xe là bao nhiêu?

1. Thủ tục và phí, thuế trước bạ khi đăng ký sang tên xe máy 

Câu hỏi:

Kính thưa luật sư! Em mua xe máy cũ vào năm 2015, nay chủ xe trước đã đi làm ăn xa không liên lạc được. Em vẫn còn giấy đăng ký xe nhưng không có chứng từ mua bán. Vậy nếu em muốn sang tên xe thì thủ tục cụ thể như thế nào và lệ phí là bao nhiêu ạ?

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp chị đang vướng mắc chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, thủ tục đăng ký sang tên xe

Theo thông tin chị cung cấp, chị mua xe máy cũ nhưng không có hợp đồng mua bán, hiện tại chị có nhu cầu thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe cho mình, việc thực hiện đăng ký sang tên xe cho chị được thực hiện căn cứ theo quy định tại Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA, cụ thể Điều 19 quy định về Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:

“1. Thủ tục, hồ sơ sang tên xe: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

2. Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

c) Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

…”

Như vậy, để được đăng ký sang tên xe, trước tiên chị cần liên hệ với cơ quan công an quản lý hồ sơ đăng ký xe (cơ quan cấp giấy đăng ký xe) nộp hồ sơ sang tên, sau đó liên hệ với cơ quan công an đăng ký xe cấp quận (huyện) nơi chị đang cư trú để đăng ký sang tên xe.

>> Tư vấn thủ tục sang tên xe, gọi: 1900.6169

Hồ sơ sang tên (rút hồ sơ gốc) bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu với người đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng (nếu có);

- Văn bản trình bày quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp và cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe;

- Và giấy tờ tùy thân của chị.

Hồ sơ đăng ký sang tên xe gồm:

- Tờ khai đăng ký sang tên xe theo mẫu;

- Giấy chứng nhận đăng ký, thu hồi biển số xe;

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

-  Giấy tờ tùy thân của chị.

Thứ hai, về thuế, lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC có quy định về mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) như sau:

“4. Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

...

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi) được áp dụng mức thu là 1%.

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

…”

Với trường hợp của chị, do chị mua xe cũ nên việc nộp lệ phí trước bạ sẽ được tính theo trường hợp nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi.

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho chị và chị ở địa bàn thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5% x với giá trị còn lại của xe tại thời điểm đăng ký sang tên.

Trường hợp chủ xe đã kê khai nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì chị phải nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1% x với giá trị còn lại của xe tại thời điểm đăng ký sang tên.

>> Tính thuế và lệ phí trước bạ sang tên xe, gọi: 1900.6169

---

2. Tư vấn về lệ phí trước bạ khi đăng ký, sang tên xe máy

Câu hỏi:

Em mới mua 1 chiếc xe suzuki RGV với giá 20.000.000 đ tại TP.HCM vì giấy tờ qua nhiều chủ nên chỉ viết giấy sang tên nay em muốn sang tên đăng ký xe thành tên em nhưng em ở Sóc Trăng. Vậy luật sư cho em hỏi nếu sang tên và chuyển tỉnh thì em phải đóng phí trước bạ là bao nhiêu ? Căn cứ tính thế nào ạ, còn cách làm thì em đã hiểu và biết nhưng em chưa biết là phải đóng bao nhiêu phí trước bạ em hy vọng luật sư cho em biết là ở tình huống của em thì phí trước bạ là khoảng bao nhiêu em mong được sự trả lời sớm nhất của luật sư. Em chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về tính lệ phí trước bạ phải nộp

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đơn vị đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)  x  Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trước tiên giá tính lệ phí trước bạ đối với xe máy mới, kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân lần đầu thì giá tính lệ phí trước bạ được quy định bởi Thông tư 304/2016/TT-BTC. Trường hợp tài sản đã qua sử dụng như tài sản của bạn thì giá tính lệ phí trước  Giá tính lệ phí trước bạ được tính căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC:

“d) Đối với tài sản đã qua sử dụng (trừ tài sản đã qua sử dụng nhập khẩu khẩu trực tiếp đăng ký sử dụng lần đầu mà gi gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản.

Giá trị còn lại của tài sản bằng giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản, trong đó:

d.1) Giá trị tài sản mới xác định theo hướng dẫn tại điểm a và điểm b khoản này.

d.2) Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

- Tài sản mới: 100%.

- Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%

- Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%

- Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%

- Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%

- Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Đối với tài sản đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.”

Ngoài ra theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định:

“Xem trích dẫn quy định tại phần tư vấn (1)”

Như vậy, trường hợp của bạn thì chiếc xe này đã chuyển qua nhiều đời chủ, nếu trước đây đã kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Thành phố Hồ Chí Minh thì mức thu lệ phí trước bạ sẽ là 1%. Bạn cần xác định rõ số năm đã sử dụng chiếc xe và đối chiếu với giá của chiếc xe theo Thông tư 304/2016/TT-BTC để xác định giá tính lệ phí trước bạ.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thuế trước bạ, phí sang tên trước bạ xe máy. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.