Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về kỷ luật lao động

Luật sư tư vấn về trường hợp người lao động bị áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.


Xin chào quý công ty, hiện tại công ty tôi đang gặp một trường hợp liên quan đến kỷ luật lao động. Mong quý công ty tư vấn hỗ trợ. công ty của tôi là 1 chi nhánh trực thuộc công ty mẹ. Vừa qua có xảy ra trường hợp 2 viên chức trong quá trình tác nghiệp đã xảy ra xung đột, gây gỗ to tiếng, có hành vi hăm doạ nhau và 1 trong 2 viên chức đó sau khi bị hội đồng kỷ luật lao động mời về làm việc đã nhận hình thức kỷ luật là: Miễn nhiệm chức vụ, kéo dài thời hạn nâng bậc lương theo luật lao động. Đồng thời, trong văn bản kỷ luật lao động, phía Công ty mẹ ngoại trừ ban hành hình thức kỷ luật như trên theo cấp công ty, còn đề nghị công ty con (nơi NLĐ vi phạm kỷ luật lao động đang làm việc) áp dụng hình thức trừ KPI (trừ lương) đối với người lao động vi phạm kỷ luật. Xin nhờ Công ty luật Minh Gia tư vấn giúp tôi các vấn đề sau:

1. Quyết định của Công ty mẹ khi ban hành hình thức kỷ luật như vậy là đúng hay sai (đã miễn nhiệm chức vụ, kéo dài thời hạn nâng lương theo quy định của LLĐ nhưng vẫn đề nghị thêm phía công ty con xử lý trừ KPI của NLĐ) vì theo tôi được biết thì không áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động đối với một trường hợp vi phạm.

2. Nếu công ty mẹ áp dụng đúng thì trường hợp công ty con áp dụng mức trừ KPI, đồng nghĩa với trừ thu nhập của NLĐ thì mức trừ tối đa là bao nhiêu %/ tổng thu nhập của NLĐ và ngoài Quyết định kỷ luật của Công ty mẹ ban hành thì công ty con có phải làm thêm biên bản họp v/v trừ KPI đối với NLĐ vi phạm kỷ luật cho đúng trình tự thủ tục hay không? Rất mong nhận được sự hỗ trợ sớm từ Quý Công ty.Chúc Quý công ty ngày càng phát triển, thành công. Xin chân thành cám ơn.

 

Trả lời câu hỏi : Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Tại Điều 125 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về Hình thức xử lý kỷ luật lao động như sau:

 

“1. Khiển trách.

 

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

 

3. Sa thải.”

 

Cũng như căn cứ tại Điều 123 về nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động.

 

“2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động”.

 

Theo nguyên tắc xử lý kỷ luật của người lao động thì không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động nên nếu đối với một hành vi vi phạm mà người lao động áp dụng nhiều hình thức kỷ luật như vậy thì người sử dụng lao động đã vi phạm nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động và trong trường hợp của bạn thì công ty mẹ ra quyết định kỷ luật như vậy là trái với quy định của pháp luật vì trong biên bản kỉ luật còn yêu cầu công ty con áp dụng hình thức trừ lương đối với người lao động.

 

Cũng căn cứ theo quy định tại Điều 125 thì trừ lương không phải là hình thức xử lý người lao động vi phạm kỷ luật lao động do vậy việc áp dụng hình thức trừ lương là trái pháp luật, và khi áp dụng bất cứ một hình thức kỷ luật nào với người lao động thì đều phải có biên bản.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169