LS Nguyễn Thùy Dương

Tư vấn về khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế

Khởi kiện chia di sản thừa kế sau 40 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Nội dung tư vấn như sau:


Cha mẹ tôi có mua miếng đất vào năm 1958, đến năm 1969 ba tôi mất.Thời đểm 1995 thì phải kê khai lại đất đai, chị tôi kê khai đất do cha và mẹ cùng đứng tên.Mẹ  tôi có cắt cho em trai tôi khoảng 700m2 và em tôi có giấy tờ đất đầy đủ. Trước khi mẹ tôi mất năm 2013,mẹ  tôi có cắt khoảng  hơn 100m2 cho tôi và tôi cũng đăng ký giấy tờ đầy đủ, và mẹ tôi làm di chúc để phần đất còn lại cho 5 anh em. Nhưng em tôi (người đã hưởng 700m2 không  có tên trong di chúc) thưa kiên phải có phần của cha.Vậy theo luật cha mất hơn 40 năm thì có phân chia tài sản cho em tôi nữa không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

 

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

 

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

 

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này…”

 

Theo quy định tại Điểm a Tiểu mục 2.2 Mục 2 Phần 1 quy định về việc áp dụng các quy định của pháp luật về thời hiệu thì đối với trường hợp thừa kế mở trước ngày 01/7/1996, thì thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế được áp dụng từ ngày 10/9/1990.

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất năm 1969 do đó căn cứ theo quy định trên thì thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế trong trường hợp này vẫn còn.

 

Do đây là tài sản chung đứng tên của hai bố mẹ do đó mẹ bạn chỉ có quyền định đoạt ½ tài sản thuộc sở hữu của mình trong di chúc. Phần của bố bạn vẫn sẽ được chia thừa kế cho những người thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật. Do đó, người đã được chia 700m2 trong trường hợp này vẫn thuộc diện chia thừa kế đối với phần tài sản của người cha.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh