LS Thanh Hương

Tư vấn về khởi kiện phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

Luật sư tư vấn khởi kiện phân chia di sản thừa kế theo pháp luật.

Nội dung đề nghị tư vấn

Thưa luật sư... tôi muốn hỏi luật sư về 1 vấn đề. Ông A có 2 người vợ, người vợ đầu có 2 đứa con, người vợ thứ 2 B thì có 1 người con. Năm 2013, ông A bà B có bán 1 mảnh đất trị giá 2 tỉ. Đến năm 2015 thì ông A mất và người vợ B cầm toàn bộ số tiền. Đến giờ thì không biết số tiền đó còn hay mất chỉ biết ở ngân hàng MB bank có 1 tài khoản của người vợ B có số tiền là 500 triệu. Và tài khoản đó lập sau khi 2 người kết hôn. Ông A lại không có di chúc. Vậy thì bây giờ 2 người con của ông A với bà vợ đầu tiên có được thừa hưởng tài sản gì không? Và họ phải làm gì nếu được thừa hưởng. Có khả năng là bà vợ 2 chiếm đoạt hết. Nếu số tiền 2 tỉ ấy biến mất thì số tiền 500 triệu kia có phải chia nếu 2 người con của bà A kiện không? Mong luật sư giúp tôi tư vấn về việc này.
 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Khi ông A mất không để lại di chúc nên di sản thừa kế của A sẽ chia theo pháp luật. Hàng thừa kế thứ nhất của ông A bao gồm: B, các con của A và B, các con của B với người vợ đầu tiên. Khi những người thừa kế này không thỏa thuận được việc phân chia di sản thì các người con của A với người vợ đầu tiên có thể gửi đơn đến Tòa án nơi B cư trú khởi kiện về phân chia di sản thừa kế theo pháp luật.  
 
Do A và B là vợ chồng nên khi A mất tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia đôi cho B. Phần tài sản riêng của A và phần tài sản chung được chia đôi sẽ xác định là tài sản để chia thừa kế. Số tiền 2 tỷ khi bán nhà được coi là tài sản chung nên khi A chết phần tài sản để thừa kế là 1 tỷ. Tuy nhiên, B lại đang giữ tất cả 2 tỷ mà không tiến hành chia thừa kế. Do đó, khi khởi kiện phân chia di sản, tòa sẽ yêu cầu B giao đủ 1 tỷ là di sản thừa kế để chia thừa kế. Nếu B không tự nguyện giao thì tòa sẽ cưỡng chế các tài sản B đang sở hữu và quản lý (500 triệu trong tài khoản) để đủ số tiền 1 tỷ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về khởi kiện phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.