LS Xuân Thuận

Tư vấn về hủy sổ BHXH trường hợp công ty không trả sổ

Lúc trước em có đi làm tại một công ty, được công ty đó làm sổ BHXH lần đầu. Vì công ty đó trả lương thấp và chậm nên em làm được 5 tháng thì em tự ý chấm dứt hợp đồng, tự ý nghỉ tại công ty đó, lúc đó em không biết về luật BHXH. Em bận việc gia đình, nên 6 tháng sau em mới xin việc tại công ty khác và được biết là phải đóng sổ BHXH lấy từ công ty cũ.


Nhưng công ty cũ đòi em phải đóng 5 triệu tiền bồi thường mới trả sổ BHXH. Vậy em phải làm sao để hủy sổ BHXH tại công ty đó, em không muốn hưởng số bảo hiểm cũ nữa. Em cần thủ tục, giấy tờ gì, đến đâu để xin hủy. Và nếu em hủy được rồi thì công ty mới có làm lại sổ BHXH cho em không hay em phải tự xin cấp sổ mới. Em chân thành cảm ơn Luật sư!
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cần tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Về việc trả sổ bảo hiểm, việc công ty yêu cầu bạn phải bồi thường tiền mới trả sổ BHXH là trái với quy định của pháp luật lao động. Cụ thể, Khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khí chấm dứt hợp đồng lao động là:

 "Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động."

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, trong mọi trường hợp, công ty có nghĩa vụ trả lại sổ bảo hiểm cho bạn. Khi công ty từ chối không trả, bạn không cần làm thủ tục hủy sổ bảo hiểm nhưng có thể khiếu nại lên giám đốc công ty hoặc lên thanh tra lao động. Với hành vi cố tình không trả sổ cho bạn, công ty có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đến 2.000.000 căn cứ Điều 8 Nghị định số 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP
 
Về việc hủy sổ bảo hiểm, bạn có thể tham khảo tại bài viết “Có nên hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ để làm lại ở công ty mới” đã đăng trên trang web Luật Minh Gia.
 
Về việc bạn chuyển công ty, kể cả khi công ty cũ chưa trả sổ cho bạn, bạn có thể cung cấp số sổ bảo hiểm cho công ty mới để họ tiếp tục đóng vào đó nếu không làm thủ tục hủy sổ. Trường hợp bạn đã làm thủ tục hủy sổ, bạn có thể nhờ công ty mới làm thủ tục đóng sổ mới cho bạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hủy sổ BHXH trường hợp công ty không trả sổ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn