LS Thanh Hương

Tư vấn về hưởng trợ cấp thôi việc

Luật sư tư vấn về mức hưởng trợ cấp thôi việc.

Nội dung đề nghị tư vấn

Xin chào luật sư. Tôi có câu hỏi xin nhờ luật sư giải đáp giúp. Tôi đang làm việc ở một Cty, tôi có đóng BHXH từ tháng 12 năm 2013 tới tháng 09/2015 & đóng BHTN từ tháng 01 năm 2015 tới tháng 09/2015. Vậy xin hỏi bây giờ tôi xin nghỉ việc thì có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Nếu được hưởng thì tính ra sao? Mong Luật sư giúp tôi!
 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật hoặc bên công ty đồng ý cho bạn nghỉ việc (nghỉ việc do hai bên thỏa thuận thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc, vì bạn làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động:
 
1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.
2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.
 
Thời gian tính trợ cấp thôi việc của bạn là thời gian thực tế làm việc trừ đi thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian làm việc thực tế sẽ tính cả thời gian thử việc. Nếu tính theo khoảng thời gian bạn cung cấp thì có thể tính như sau: 19 tháng (12/2013-9/2015)   -    9 tháng (1/2015-9/2015) = 10 tháng. Bạn sẽ được làm tròn thành 12 tháng nên sẽ được hưởng ½ tháng tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ. Nếu trước đó có thời gian thử việc, thời gian làm việc khi chưa đóng BHXH sẽ được tính thêm vào 19 tháng để tính thời gian tính trợ cấp thất nghiệp.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hưởng trợ cấp thôi việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH