LS Vy Huyền

Tư vấn về hưởng lương của người lao động ngày lễ,tết

Tư vấn về cách tính lương khi làm thêm giờ vào ngày 1/1/2017(chủ nhật) và ngày nghỉ bù (thứ 2) như thế nào?

Câu hỏi : Em có đọc được bài tư vấn cách tính lương đi làm ngày lễ ngày nghỉ bù của công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của công ty e cũng giống y như câu hỏi của bài này  và theo như cách trả lời của văn phòng luật sư như ở dưới thì cho e hỏi sâu thêm một chút là :"Như vậy, ngày chủ nhật(1/1/2017) là ngày được nghỉ việc và hưởng nguyên lương. Nếu NLĐ đi làm thêm giờ vào 1/1/2017 (ngày chủ nhật) thì được tính lương làm thêm là 300% theo đơn giá của ngày là việc bình thường. NLĐ làm thêm giờ vào thứ 2 là ngày nghỉ bù khi ngày 1/1 trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì được tính lương làm thêm 200% so với đơn giá của ngày là việc bình thường " . Như vậy 200% này đã bao gồm cả tiền lương tiền công của ngày được nghỉ bù đó chưa ạ ?Ví dụ : Thứ hai ngày 2/1 là ngày nghỉ bù cho ngày 1/1 bên e có 2 trường hợp như sau :  và công ty e tính lương như sau:   - TH 1.  Một số nhân viên nghỉ ở nhà nhưng vẫn được hưởng đủ 100% lương của ngày đó.    -  TH 2.Một số nhân viên đi làm ngày đó thì được tính đủ 100% lương tháng của ngày đó  và + thêm 100% nữa là = 200% .Như vậy cách tính TH2 của công ty em như vậy là đúng chưa ạ ? Em xin cảm ơn luật sư nhiều ạ !

 

Trả lời :

Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia,với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đối với vấn đề của bạn công ty chúng tôi đã có một số bài viết tương tự.Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Tính lương khi làm thêm giờ vào ngày 1/1/2017(chủ nhật) và ngày nghỉ bù (thứ 2)

Theo quy định tại điều 115 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương những ngày lễ,tết như sau:

 

Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch

 

Theo đó,khoản 2 điều 25 nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động như sau:

 

2. Tiền lương làm thêm giờ theo Khoản 1 Điều này được tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động hưởng lương theo ngày.

Như vậy,đối với trường hợp thứ nhất:một số nhân viên của công ty nghỉ ở nhà vào ngày lễ  nhưng vẫn được hưởng đủ 100% lương của ngày đó là đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp thứ hai, một số nhân viên đi làm ngày lễ và được hưởng 200% lương .Trong trường hợp này số tiền lương của người lao động không được tính là 100% lương của ngày nghỉ lễ + l00% lương của ngày đi làm bù như cách tính của công ty bạn, mà tùy theo chế độ cũng như khối lượng công việc của từng công ty mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động ít nhất là 200% tiền lương so với ngày làm việc bình thường.

Ngoài ra,người sử dụng lao động phải trả cho người lao động thêm 20% tiền lương  tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày cho người lao động làm việc  thêm giờ vào ban đêm .

                

Trân trọng !

CV Thúy Vân - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169