Hoài Nam

Tư vấn về hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Luật sư giải đáp giúp trường hợp hưởng trợ cấp bhxh một lần của tui như sau.Tui tham gia đóng bhxh ở cty A từ tháng 7/2015 đến tháng 9/2016 tôi nghỉ việc. Sổ bhxh của tôi được tính tổng thời gian tham gia bhxh đến tháng 9/2016 là 1 năm 5 tháng. Tui nghỉ việc đến tháng 8/2017 thì có đi làm 1 tháng ở cty B, nhưng sau đó liền nghỉ việc và không biết cty B có đóng bhxh cho mình.

 

Chào Luật sư, Xin Luật sư giảm đáp giúp trường hợp hưởng trợ cấp bhxh một lần của tui như sau.Tui tham gia đóng bhxh ở cty A từ tháng 7/2015 đến tháng 9/2016 tui nghỉ việc. Sổ bhxh của tui được tính tổng thời gian tham gia bhxh đến tháng 9/2016 là 1 năm 5 tháng. Tui nghỉ việc đến tháng 8/2017 thì có đi làm 1 tháng ở cty B, nhưng sau đó liền nghỉ việc và không biết cty B có đóng bhxh cho mình.Đến tháng 10 tui đi làm thủ tục hưởng bhxh thì cơ quan bhxh không tiếp nhận giải quyết hồ sơ với lý do chưa đủ 12 tháng không tham gia bhxh sau khi nghỉ việc. Như nhân viên bhxh giải thích thì thời gian nghỉ việc của tui từ tháng 10/2016-7/2107 chỉ được 10 tháng và đã có tham gia bhxh 1 tháng vào tháng 8/2017. Như vậy nếu tui muốn hưởng bhxh một lần thì phải liên hệ bhxh chốt lại sổ để cộng thêm một tháng đóng bhxh, sau đó muốn hưởng bhxh một lần thì phải tiếp tục không tham bhxh đủ 12 sau khi nghỉ việc tức là đến tận tháng 9/2018 mới đủ điều kiện hưởng. Như vậy kể từ khi tui nghỉ việc từ tháng 9/2016 phải chờ đến tận tháng 9/2018 mới đủ điều kiện hưởng bhxh một lần là đúng hay sai.Xin nói thêm là nhân viên bhxh tra cứu cho biết 1 tháng cty B tham gia bhxh chi tui vào tháng 8/2017 thì cty B chưa thanh toán nợ bhxh trong tháng này. Hơn nữa tui nghỉ việc theo nguyên vọng chứ không phải cty B ra quyết định cho tui thôi việc. Được biết trường hợp tui nghỉ việc như vậy là đã vi phạm một phần hợp đồng nên cty B sẽ không thanh toán trợ cấp thôi việc và không đóng bhxh tháng này. Như vậy, việc nhân viên bhxh hướng dẫn tui về cty B hay tự ý liên hệ cơ quan Bhxh nơi cty B nợ 1 tháng bhxh của tui để chốt lại sổ là đúng hay sai. Có chốt được không, nếu không thì tui phải làm sao để được hưởng chế độ bhxh 1 lần. Nếu chốt được thì tui phải đợi đến tháng 9/2018 mới hưởng được chế độ này hay sao trong khi tui đồng ý hưởng với mức 1 năm 5 tháng như sổ bhxh hiện tại được chốt.Rất cảm ơn luật sư đã đọc và tư vấn cho tui. Trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi này chúng tôi tư vấn như sau:

 

Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

 

Người lao động quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

 

b) Ra nước ngoài để định cư;

 

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

 

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e Khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

 

Và tại Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/06/2015 có quy định:

 

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

 

Như vậy, trường hợp của bạn đủ điều kiện nhận bảo hiểm xã hội một lần và đối với mức hưởng được quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng quy định về mức hưởng BHXH một lần và cách tính theo số năm đóng BHXH như sau:

 

...a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

 

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi."

 

Từ các căn cứ trên có thể nhật thấy, sau 12 tháng ngừng đóng Bảo hiểm xã hội bạn mới có thể nhận trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần.

 

Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014 quy định:

 

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

 

...b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

 

Như vậy trường hợp của bạn đã làm việc đủ 1 tháng, tuy nhiên việc bạn nghỉ việc theo nguyện vọng có thể công ty không đồng ý hoặc công ty đã chấp nhận cho bạn nghỉ việc. Trong trường hợp bạn nghỉ việc được sự đồng ý của công ty thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một tháng bạn làm việc. Do đó bạn có thể làm đơn yêu cầu Công ty nộp đủ số tiền BHXH đang nợ cho bạn, nếu Công ty không đồng ý thì bạn có thể làm đơn lên Phòng Lao Động Thương Binh và Xã Hội can thiệp đảm bảo quyền lợi cho bạn.

 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đối với trường hợp của bạn, tại Khoản 1 Điều 124 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, trừ quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này thì có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018"

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: V. Diễm - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169