LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về hưởng bảo hiểm xã hội một lần và trợ cấp thất nghiệp

Xin luật sư tư vấn giúp em. Em làm cho Cty được hơn 5 năm, từ ngày 15/10/2010 em dự định đến đầu năm khoản tháng 2/2016 em nghỉ Nay em có công việc riêng muốn xin thôi việc(nghỉ luôn) BHXH cho em hỏi,vậy em được lảnh được bao nhiêu tiền BHXH ,và chế độ nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không ạ. Em xin chân thành cảm ơn.
 
Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 
Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất, chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp sau đây:
 
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
 
Về điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp , chúng tôi đã tư vấn tại một bài viết khác, bạn có thể tham khảo tại: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/tu-van-ve-thu-tuc-huong-tro-cap-that-nghiep.aspx
 
 
Về hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
 
Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;
 
b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;
 
c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;
 
d) Ra nước ngoài để định cư.
 
Theo đó, nếu bạn nghỉ việc và sau 1 năm mà không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì có thể yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần.
 
Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hưởng bảo hiểm xã hội một lần và trợ cấp thất nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv. Nguyễn My -  Công ty luật Minh Gia.
 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn