LS Trần Khánh Thương

Tư vấn về hợp đồng vô hiệu do vi phạm về chủ thể ký kết hợp đồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào anh (chị) luật sư,Hiện tại tôi có một thắc mắc về luật như sau: công ty liên doanh bên B thuê căn nhà 7 tầng của công ty bên A, giá $7000/tháng, thời hạn 5 năm. Sau 23 tháng thực hiện, bên B chấm dứt hợp đồng. Bên A khởi kiện ra tòa án nhân dân đòi thanh toán tiền thuê nhà ba năm còn lại. Bên B yêu cầu tòa tuyên hợp đồng vô hiệu vì hợp đồng do giám đốc bên B kí, không được giám đốc bên B ủy quyền. hỏi bên B có phải trả tiền cho bên A.nếu nhận được thư, xin anh chị tr

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Với trường hợp này thì đối với các loại hợp đồng của doanh nghiệp sẽ do người đại diện theo pháp luật ký kết; mà trường hợp này phía bên kia chủ thể ký kết hợp đồng sẽ do người đại diện theo pháp luật của công ty ký kết và trường hợp này hiện không có giấy ủy quyền thì sẽ vi phạm quy định về tư cách đại diện của công ty và có yêu cầu của một trong các bên Hợp đồng này sẽ bị vô hiệu.
Căn cứ theo quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự 2015 như sau:
 
Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Theo đó, khi hợp đồng vô hiệu các bên sẽ phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi phải bồi thường. Mà, hợp đồng thuê nhà là 5 năm nhưng công ty mới chỉ thuê được 2 năm nên công ty chỉ phải trả số tiền thuê 2 năm đó, bên gia đình yêu cầu phải chi trả 3 năm còn lại trong khi công ty không sử dụng  trong 3 năm còn lại là không có căn cứ.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

1 |==========================

Tư vấn về đăng ký kinh doanh và đăng ký nhãn hiệu

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư, Tôi muốn hỏi vấn đề như sau: Tôi hiện đang chăn nuôi gà công nghiệp lấy trứng (số lượng gà nuôi gần 2,000 con). Hiện tại các thương lái tới mua trứng của tôi tại cơ sở chăn nuôi. Nay tôi muốn đưa trứng ra thị trường bán trực tiếp cho người tiêu dùng, đưa ra các tỉnh thành khác ( cụ thể: HCM và Bình Dương). Vậy tôi cần làm những gì? giấy tờ gồm những gì? Chi phí bao nhiêu? . Tôi có tìm hiểu là trứng gà không cần giấy kiểm dịch nữa, và tôi muốn tạo thương hiệu riêng : gồm nhãn mác quả trứng , ... Thì phải làm những gì? Xin luật sư hướng dẫn giúp tôi.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Bước 1: Bạn cần đăng ký hộ kinh doanh hoặc đăng ký doanh nghiệp.
 
 
Bước 2: Bạn có thể đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình
 
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa​

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

 

2 |==========================

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp tai nạn giao thông

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi đang điều khiển ô tô tải trên đường vào khoảng thời gian 21 giờ tối, đèn đường vẫn còn bật, xe ô tô của tôi có bật đèn và xi-nhan sang đường ở ngã tư thì có một chiếc xe máy đi một chiếc xe máy đi ngược chiều và đâm vào ca-bin xe tôi. Tôi đã đưa nạn nhân tới bệnh viện gần nhất để cấp cứu và đưa trước cho nạn nhân 5 triệu đồng. Nạn nhân bị gãy hai cái răng cửa, ăn uống bình thường và vẫn nói chuyện được. Tôi xin hỏi như thế là mất bao nhiêu phần trăm sức khỏe? Gia đình tôi muốn giải quyết vụ việc theo hướng có tình có lý. Gia đình nạn nhân đã yêu cầu tôi phải bồi thường cho họ 40 triệu đồng và do tôi không hiểu biết nên đã chấp thuận và đưa cho họ 40 triệu đồng bởi họ nói nếu không đưa cho thì họ sẽ không trả giấy tờ xe cho tôi; ngoài ra họ còn ép buộc tôi phải sửa xe máy cho họ với số tiền 11.200.000VNĐ (xe máy nạn nhân là xe trị giá 15.000.000VNĐ). Liệu tôi còn phải trả tiền viện phí nữa hay không (ban đầu tôi đã đưa cho họ 5 triệu đồng)? Tôi cùng gia đình xin trân trọng cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin anh/chị cung cấp, trong trường hợp bị mất 2 răng cửa đối chiếu với quy định tại Thông tư 28/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH thì tỷ lệ thương thật sẽ từ 1,5%-3%.

 

Về việc bồi thường thiệt hại, anh/chị tham khảo một số bài viết sau:

 

Bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông

 

Bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

 


Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

3 |==========================