Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về hợp đồng vay vốn

Kính gửi Công ty Luật TNHH Minh Gia Tôi có trường hợp này muốn tư vấn, kính mong Công ty hỗ trợ tư vấn, cảm ơn Quý Công ty rất nhiều. Tôi có một hợp đồng vay vốn dài hạn tại ACB, số tiền vay ban đầu là 180 trđ, thời hạn cho vay là 120 tháng từ năm 2014 đến năm 2024.


Quá trình vay vốn tôi vẫn thanh toán gốc lãi bình thường, dư nợ đến hiện tại khoảng 130 trđ Tôi có dư nợ thẻ tín dụng tại Ngân hàng SHB, do không để ý nên khoản dư nợ thẻ tín dụng tại SHB bị chuyển nhóm nợ ACB ngay lập tức chuyển nhóm nợ theo và phạt lãi suất quá hạn bằng 150% lãi suất trong hạn (Tôi không nhận được bất kỳ thông báo nào), đồng thời tiến hành khởi kiện lên tòa án kinh tế để thu hồi nợ trước hạn do khoản nợ tại ACB bị chuyển nhóm nợ theo dư nợ thẻ tín dụng tại SHB Kính nhờ Công ty tư vấn giúp tôi là ACB có quyền khởi kiện khi khoản vay tại ACB tôi vẫn thanh toán gốc lãi đúng hạn theo hợp đồng tín dụng đã ký kết. Tôi xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề này như sau :

 

Tại Điều 465 Bộ Luật dân sự năm 2015  quy định về Nghĩa vụ của bên cho vay:

 

"1. Giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận.

 

2. Bồi thường thiệt hại cho bên vay, nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.

 

3. Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Điều 470 của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan quy định khác.”

 

Và căn cứ tại Điều 470 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về việc Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn như sau:

 

“1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

 

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

 

Như vậy ACB sẽ không có quyền khởi kiện để thu hồi nợ trước thời hạn vì kahoản vay của bạn là khoản vay có kỳ hạn và có lãi, theo quy định tại các điều khoản trên thì ACB không có quyền khởi kiện yêu cầu bạn trả nợ trước hạn, hơn nữa không có bất kỳ thông báo nào cho bạn về việc chuyển nhóm nợ như vậy bạn không thể biết việc dư nợ ACB bị chuyển nhóm nợ theo SHB và thực hiện việc trả nợ đúng hạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169