LS Hồng Nhung

Tư vấn về hợp đồng khoán gọn công việc.

Hợp đồng khoán việc không phải là khái niệm mới mẻ với nhiều người, đặc biệt là người sử dụng lao động và người lao động hiện nay, tuy nhiên, trên thực tế hợp đồng khoán việc lại không được quy định cụ thể tại Bộ luật Lao động 2012.

1. Tư vấn về hợp đồng khoán việc

Trên thực tế hợp đồng khoán việc có được xem là hợp pháp không? Người lao động khi ký loại hợp đồng này có được tham gia BHXH, BHYT như những người lao động khác không? Đây là câu hỏi mà không ít khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để tư vấn.

Bạn đang gặp vấn đề pháp lý về lao động? Bạn chưa biết giải quyết như nào để không vi phạm pháp luật? Vậy bạn hãy liên hệ với Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi: 1900.6169, chúng tôi sẵn sàng tư vấn các nội dung như sau:

+ Quy định pháp luật về hợp đồng khoán việc;

+ Chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động khi tham gia hợp đồng khoán việc;

+ Trình tự giải quyết khiếu nại khi doanh nghiệp ký sai loại hợp đồng;

Dưới đây là tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn, mời bạn đọc tham khảo để hiểu thêm về hợp đồng khoán việc.

2. Hợp đồng khoán việc

Hỏi: Chào luật sư,Tôi đang công tác tại phòng Hành chính - Nhân sự của 1 Công ty. Tôi có vấn đề thắc mắc về Hợp đồng khoán gọn công việc, mong được luật sư giải đáp như sau:Bên công ty tôi có một số người lao động kí hợp đồng khoán gọn công việc (chủ yếu là Tạp vụ và Chăm sóc vườn hoa). Vẫn chấm công cho người lao động là 8 tiếng/ngày và làm 6 ngày/tuần. Mức lương bên tôi trả cho người lao động là 3.850.000 và 4.000.000. 

Tôi muốn hỏi về việc chấm công và mức lương như vậy đã phù hợp với quy định của pháp luật hay chưa và trong trường hợp này bên công ty tôi sẽ không đóng BHXH và BHYT cho người lao động, vậy có cần trả phần BHXH và BHYT này vào lương cho người lao động hay không? Mong được luật sư giải đáp sớm. Chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Có thể hiểu hợp đồng khoán việc là sự thỏa thuận của hai bên, theo đó bên nhận khoán có nghĩa vụ hoàn thành một công việc nhất định theo yêu cầu của bên giao khoán và sau khi đã hoàn thành phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả của công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc và có trách nhiệm trả cho bên nhận khoán tiền thù lao đã thỏa thuận. Hiện nay, hợp đồng khoán việc thường được ký kết phụ thuộc bảo bản chất công việc mang tính thời vụ, chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định. 

Trong trường hợp của công ty bạn, công việc của người lao động vẫn được chấm công 8 tiếng/ngày và làm 6 ngày/tuần. Do đó, đã có quan hệ lao động ở đây; tức nghĩa có hành vi lao động và có trả lương trên thực tế. Chính vì vậy, công ty bạn cần phải ký kết hợp đồng với người lao động phụ thuộc vào tính thường xuyên, liên tục của công việc theo Khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012. Và nếu hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên, công ty bạn phải tiến hành kí kết hợp đồng lao động dưới hình thức văn bản với người lao động theo Điều 16 Bộ luật Lao động 2012.

Vậy, công ty bạn tiến hành kí kết hợp đồng khoán việc đã vi phạm quy định về loại hợp đồng lao động theo Bộ luật Lao động hiện hành; và hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội:

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.”

Đối với vấn đề công ty chấm công cho người lao động 8 tiếng/ngày, 6 ngày/tuần hoàn toàn với quy định của pháp luật về thời giờ làm việc bình thường và nghỉ hằng tuần theo Điều 104, Điều 110 Bộ luật Lao động 2012:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

.......”

Điều 110. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

.....”

Còn đối với vấn đề trả lương cho người lao động với mức lương 3.850.000, 4.000.000 cũng phù hợp với các quy định của pháp luật về tiền lương và mức lương tối thiểu theo Điều 90, Điều 91 Bộ luật Lao động 2012, cụ thể:

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

.....”

Điều 91. Mức lương tối thiểu

1. Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành.

2. Căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động, Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.

3. Mức lương tối thiểu ngành được xác định thông qua thương lượng tập thể ngành, được ghi trong thỏa ước lao động tập thể ngành nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố.”

Mức lương này được thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, đồng thời với mức lương này theo mặt bằng chung cũng có thể đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Do đó, nếu công ty bạn xây dựng bảng lương căn cứ vào mức lương tối thiểu phù hợp với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố thì mức lương này phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với vấn đề Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế:

Trường hợp này, công ty bạn phải tiến hành đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động”

Theo đó, nếu hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên thì người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; trường hợp công ty bạn không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP. Nếu hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng, công ty bạn không cần đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động mà sẽ được trả trực tiếp vào lương cho người lao động để họ tự đóng theo Khoản 3 Điều 186 Bộ luật Lao động:

“3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.”

Về vấn đề đóng bảo hiểm y tế theo Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014:

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1.Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

..............”

Vậy, nếu hợp đồng lao động khoán việc có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì người lao động phải tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật; nếu hợp đồng lao động khoán việc có thời hạn dưới 3 tháng thì người lao động sẽ được trả số tiền bảo hiểm y tế tương ứng vào lương hàng tháng.

-----------

>> Tư vấn thắc mắc luật Lao động qua tổng đài: 1900.6169

Câu hỏi thứ 2 - Có được truy thu tiền lương trong thời gian tập sự?

Chào luật sư. Tôi là giáo viên hợp đồng thỉnh giảng tại trường TH A đã được 2 năm. Vào 1/6/2016 tôi được xét tuyển dụng vào biên chế giáo viên nhà trường và hợp đồng tập sự là 1 năm ( theo quy định tập sự cũ là trình độ đại học thì tập sự 12 tháng). Hiện tại tôi đã tập sự hơn 6 tháng từ ngày 1/6/2016 tới 7/1/2017. Tôi vừa nhận được THÔNG TƯ 05/2016/TT-BGDĐT QUY ĐỊNH THỜI GIAN TẬP SỰ THEO CHỨC DANH NGHỀ NGHIỆP GIÁO VIÊN, GIẢNG VIÊN DO BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BAN HÀNH. Nếu theo thông tư mới này thì khi tuyển dụng tôi không cần phải tập sự lại đúng không. và tôi có thể ý kiến xin truy lãnh lại mức lương chính thức tôi được hưởng không. Vì hiện tại tôi chỉ hưởng 85% lương bậc đại học. Rất mong tư vấn của luật sư.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây: 

>> Truy thu lương trong trường hợp xếp sai ngạch cho công chức

Căn cứ Khoản 2 Điều 3 của Thông tư 05/2016/TT-BGDĐT thì:
 
"2. Người trúng tuyển làm giáo viên, giảng viên đã thực hiện giảng dạy trong các cơ sở giáo dục phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng từ đủ 12 tháng trở lên không phải thực hiện thời gian tập sự".
 
Như vậy, trường hợp anh/chị đã có thời gian thực hiện giảng dạy tại trường phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng với thời gian 2 năm thì không phải thực hiện thời gian tập sự. Do đó, cơ quan yêu cầu anh/chị phải tập sự 1 năm và hưởng mức lương 85% là không có căn cứ. Anh/chị có thể khiếu nại và yêu cầu truy thu tiền lương trong thời gian tập sự.

Hotline: 1900 6169