LS Vy Huyền

Tư vấn về hợp đồng cầm cố vô tài sản vô hiệu

Tôi có anh Cảnh là bạn cùng cơ quan,do chơi bời quá đà nên Cảnh nảy sinh ý định về quê ở Thường Tín thuê chiếc xe camry và một chiếc xe vios rồi đem nhờ tôi cắm hộ lấy 600 triệu đồng để tiêu xài ,cả 2 xe đều có sổ kiểm định và đăng ký photo


 Hai xe này tôi lại đưa cho người quen tên là T rồi T đưa tiền cho tôi để tôi đem về cho C, mỗi lần đem xe tới lấy tiền thì T đưa cho tôi một giấy vay tiền mang tên hiệu cầm đồ của chị gái tên là N và chị N đã ký sẵn vào bên người cho vay .Sau hai lần lấy tiền cho cảnh thì T đều giữ xe và đưa cho tôi ký giấy của N là lần thứ nhất 400 triệu và lần thứ hai 200 triệu.Sau đó T lại đưa cho tôi một giấy vay tiền mà N đã ký sẵn như thế rồi tôi đem về cho C ký nhận vào bên người vay. C công nhận số tiền đã nhận  là số tiền bằng tổng hai giấy tôi đã ký là 600 triệu đồng và ký nhận vào bên người vay tiền.Do không trả được nợ nên người thuê xe họ kiện ,C bị bắt và xe bị công an thu giữ tại nhà T một chiếc và nhà N một chiếc. Bây giờ T cứ đến nhà tôi đòi tôi phải trả số tiền mà T đã nhận cầm cố hai chiếc xe đó.
Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi xem ai là người phải trả cho T số tiền đó ?(tôi không có giấy tờ gì với C cả.) thứ hai là tôi, T và N có bị chịu trách nhiệm như thế nào.
Tôi xin chân thành cám ơn luật sư.
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

 Thứ nhất, về hiệu lực của hợp đồng cầm cố

Tại Khoản 1 Điều 295 Bộ luật dân sự 2015 quy định về tài sản bảo đảm như sau:

“Tài sản bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm, trừ trường hợp cầm giữ tài sản, bảo lưu quyền sở hữu.”.

Như vậy, để hợp đồng cầm cố giữa chị Nga và bạn có hiệu lực thì 2 chiếc ô tô đó phải thuộc sở hữu của bạn nhưng thực chất 2 chiếc ô tô không thuộc sở hữu hợp pháp của bạn mà do anh Cảnh lừa đảo chiếm đoạt của người khác mà có. Do vậy, hợp đồng cầm cố giữa bạn và chị Thắm vô hiệu

Thứ hai, về hợp đồng vay tiền

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm:

“Điều 15. Quan hệ giữa giao dịch bảo đảm và hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm

1. Hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm bị vô hiệu mà các bên chưa thực hiện hợp đồng đó thì giao dịch bảo đảm chấm dứt; nếu đã thực hiện một phần hoặc toàn bộ hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm thì giao dịch bảo đảm không chấm dứt, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Giao dịch bảo đảm vô hiệu không làm chấm dứt hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm bị huỷ bỏ hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện mà các bên chưa thực hiện hợp đồng đó thì giao dịch bảo đảm chấm dứt; nếu đã thực hiện một phần hoặc toàn bộ hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm thì giao dịch bảo đảm không chấm dứt, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Giao dịch bảo đảm bị huỷ bỏ hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện không làm chấm dứt hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

5. Trong trường hợp giao dịch bảo đảm không chấm dứt theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này thì bên nhận bảo đảm có quyền xử lý tài sản bảo đảm để thanh toán nghĩa vụ hoàn trả của bên có nghĩa vụ đối với mình.”.

Như vậy, mặc dù hợp đồng cầm cố tài sản vô hiệu nhưng không làm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng vay tài sản. Vì hợp đồng vay tài sản được ký kết giữa bạn và chị Thắm nên bạn là người có nghĩa vụ trả lại số tiền vay cho chị Thắm. Sau đó, bạn có quyền yêu cầu anh Cảnh hoàn trả số tiền 600 triệu đồng đối cho mình.

Trường hợp chị Thắm không biết 2 chiếc ô tô được thuê lại từ người khác thì sẽ không bị truy cứu nhưng phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu hợp pháp của tài sản.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hợp đồng cầm cố vô tài sản vô hiệu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Cv. B.T.Ngần - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169