Phạm Diệu

Tư vấn về hoàn thuế giá trị gia tăng cho dự án đầu tư

Chào các anh/ chị Công ty Luật Minh Gia ! Em hiện đang là kế toán tại 1 công ty cổ phần. Xin nhờ anh/ chị tư vấn giúp cho về vấn đề hoàn thuế GTGT cho dự án đầu tư như sau : Công ty A thành lập năm 2005 với vốn điều lệ 50 tỷ, đã nộp đủ vốn điều lệ. Công ty có 2 chi nhánh, hạch toán phụ thuộc.

    ... Ngành nghề kinh doanh gồm 2 mảng: sản xuất thương mại và cho thuê nhà xưởng.Tháng 3 năm 2016, công ty thành lập chi nhánh 3, hạch toán phụ thuộc. Vốn đầu tư 80 tỷ, xây dựng nhà xưởng để sử dụng cho hoạt động sản xuất 1/3 diện tích còn 2/3 cho thuê.Đến nay công ty đang xây dựng và đã nộp vốn đầu tư 30 tỷ.Vậy xin hỏi dự án nhà xưởng 3 của công ty em có thuộc diện được hoàn thuế GTGT không, và hồ sơ hoàn thuế là tháng 01/2017 được không hay phải đợi đến tháng 3/2017. Sô tiền hoàn hiện nay là 3 tỷ.   Em xin chân thành cảm ơn anh/ chị !   Kính chúc anh, chị Giáng Sinh an lành, năm mới thịnh vượng !   Kính chúc Quý công ty một năm mới thịnh vượng, tấn tài, tấn lộc ! 

 

          Trả lời:

 

          Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

          Theo quy định điểm a khoản 2 Điều 10 của nghị định số 100/2016/NĐ-CP về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, luật thuế tiêu thu đặc biệt và luật quản lý thuế.

 

“Cơ sở kinh doanh mới thành lập từ dự án đầu tư đã đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, hoặc dự án tìm kiếm thăm dò và phát triển mỏ dầu khí đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động, nếu thời gian đầu tư từ 01 năm trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho đầu tư theo từng năm, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản này. Trường hợp, nếu số thuế giá trị gia tăng lũy kế của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra, kiểm toán thì cơ quan thuế có thể sử dụng kết quả thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để quyết định việc hoàn thuế giá trị gia tăng và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình.”        

 

Công ty đã đăng ký kinh doanh;

Đã đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ;

Thời gian đầu tư từ 01 năm (12 tháng) trở lên thì được hoàn thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho đầu tư theo từng năm; mà công ty bạn bắt đầu dự án từ tháng 3/2016.

Số thuế GTGT lũy kế của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư của lớn hơn 300 triệu, công ty bạn là 3 tỷ.

 

          Từ những trình bày của bạn thì đến thời điểm hiện tại là tháng 2/2017 công ty bạn chưa đáp ứng đủ điều kiện để được hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 10 của nghị định số 100/2016/NĐ-CP, vì thời gian đầu tư cho dự án của công ty bạn chưa đủ 1 năm trở lên.

         

          Vậy nên nếu bạn là hồ sơ vào tháng 1/2017 thì sẽ không được cơ quan thuế giải quyết, chính vì thế bạn  phải đợi đến lúc có đủ điều kiện về thời gian đầu tư là tháng 3 năm 2017.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Cv. Kiều Thị Tuyết – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169