LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về hỗ trợ di dời nhà khi đòi lại đất cho mượn

Chào luật Minh Gia. Luật sư cho tôi hỏi, gia đình tôi có cho người bà con ở nhờ trên phần đất vuờn nhà khoảng 10 năm nay (giấy tờ đất hợp pháp do mẹ tôi tên chủ sở hữu). Người bà con của tôi đã cất nhà kiên cố, đồng thời mở quán nhậu kinh doanh trên đất vườn nhà tôi mà không có hỏi ý kiến của gia đình tôi (quán nhậu nhỏ, không cần đăng ký)

 

Gần đây tôi có nghe nói nếu muốn đòi lại mảnh đất đó mà người mượn không có điều kiện di dời nhà thì mình phải thanh toán chi phí di dời hoặc tiền hỗ trợ cho họ một nền nhà mới. Vậy tôi muốn hỏi thông tin trên là đúng hay sai, cụ thể như thế nào xin luật sư tư vấn giúp tôi. Nếu sau này gia đình tôi muốn lấy lại phần đất nêu trên thì gia đình tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?

 

=> Luật sư tư vấn quy định về đòi lại tài sản cho mượn, gọi 19006169

 

Trả lời:Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 494 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng mượn tài sản như sau:

 

“Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.”

 

Trong trường hợp không có thoả thuận về thời hạn mượn, nếu gia đình bạn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.

 

Điều 497 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Quyền của bên mượn tài sản như sau:

 

“1. Được sử dụng tài sản mượn theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận.

 

2. Yêu cầu bên cho mượn thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thỏa thuận.

 

3. Không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên của tài sản mượn.”

 

Trong trường hợp này, người bà con của bạn đã cất nhà kiên cố trên phần đất được cho mượn, tức là đã làm tăng giá trị của tài sản. Tuy nhiên, việc xây dựng này không hỏi ý kiến gia đình bạn, cũng không có thỏa thuận về việc bồi thường chi phí. Do vậy, dù người bà con đó không có điều kiện di dời, gia đình bạn cũng không phải bồi thường hay hỗ trợ chi phí di dời khi đòi lại mảnh đất trên.

 

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có bài viết tư vấn chi tiết giống với trường hợp của bạn, bạn có thể tham khảo tại bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau đây:

 

>> Hỏi về đòi lại đất cho mượn như thế nào?

 

Trân trọng.

Luật gia Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia