Châu Thị Tú Hảo

Tư vấn về hình thức xử phạt đối với người đã có vợ chung sống như vợ chồng với người khác

Xin nhờ luật sư tư vấn giúp em trường hợp này. Em kết hôn được 6 năm và có một con gái hơn 4 tuổi.Cách đây hơn 2 năm em có đứng ra lo cho chồng em đi lao động ở Hàn Quốc nhưng không ngờ chồng em sang bên đó làm không gửi tiền về cho em nuôi con mà còn công khai cặp bồ và dẫn tới hậu quả là cô ta có thai và sẽ về Việt Nam sinh con tại gia đình nhà chồng em.

... Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp này em có thể làm gì không chẳng lẽ chồng em và gia đình chồng em làm vậy là đúng sao? Vì bọn em chưa ly hôn nhưng gia đình chồng em vẫn chấp nhận cho con mình làm những việc trái đạo đức như vậy sao?

Em muốn hỏi em có thể kiện chồng em và gia đình chồng được không? Quy định pháp luật thế nào? Em nên viết đơn gửi về đâu em giúp đỡ em trong vấn đề này được? 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về hành vi bị cấm trong hôn nhân:

“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Do đó, chồng bạn đã vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình nên sẽ phải chịu hình thức xử lý như sau: căn cứ theo quy định tại điểm b, c; khoản 1, điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì chồng bạn và người phụ nữ kia sẽ bị xử phạt về hành chính:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ".

Và nếu đã bị phạt hành chính mà chồng bạn, người phụ nữ kia vẫn vi phạm (tiếp tục chung sống với nhau) thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015:

Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”.


Đầu tiên, để giải quyết vụ việc này, bạn có thể làm đơn trình báo với cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi chồng bạn hiện đang sinh sống về sự việc nêu trên. Hoặc bạn cũng có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn hiện đang sinh sống hủy việc chung sống với nhau như vợ chồng giữa chồng bạn và người phụ nữ trên. Trong trường hợp chồng bạn và người phụ nữ kia đã bị xử phạt hành chính về hành vi chung sống với nhau như vợ chồng nêu trên hoặc đã có quyết định hủy việc chung sống với nhau như vợ chồng của Tòa án mà vẫn tiếp tục vi phạm thì bạn có thể tố cáo với cơ quan công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 147 Bộ luật hình sự đối với chồng bạn và người phụ nữ kia.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tư vấn về hình thức xử phạt đối với người đã có vợ chung sống như vợ chồng với người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169