Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về hình thức kỷ luật đối với các em học sinh có nhiều vi phạm

Với những học sinh vi phạm đã có quyết định cảnh cáo trước toàn trường, đình chỉ học tập có thời hạn của hội đồng kỉ luật mình mong muốn ngoài có quyết định thì muốn đưa lên trang web và trang FB của nhà trường... Liệu trường mình có được đăng lên Web và Fb của trường hay không?


Yêu cầu tư vấn: Kính gửi công ty luật Minh Gia!
Hiện nay mình đang có một thắc mắc rất mong tư vấn của quý công ty.
Mình công tác tư vấn cho hiệu trưởng ở 1 trường cấp 3, với mong muốn giáo dục học sinh nên người, nhắc nhở và tính chất răn đe hiệu quả đối với học sinh cá biệt ở trường. Và đặc biệt muốn phòng ngừa với những học sinh có ý định vi phạm.
Với những học sinh vi phạm đã có quyết định cảnh cáo trước toàn trường, đình chỉ học tập có thời hạn của hội đồng kỉ luật mình mong muốn ngoài có quyết định thì muốn đưa lên trang web và trang FB của nhà trường với nội dung:

<ảnh của học sinh>
Họ và tên học sinh: …...
Địa chỉ thường trú: …..
Họ và tên bố: …….
Họ và tên mẹ: ……..
Nội dung vi phạm:……..
Quyết định của hội đồng kỉ luật trường: ……..

Do vấn đề hơi nhạy cảm nên nhờ bên quý công ty luật tư vấn giúp về tính pháp lí của thông báo trên. Liệu trường mình có được đăng lên Web và Fb của trường hay không?
Rất mong sớm nhận được hồi đáp của quý công ty!
Rất trân trọng cám ơn!
 
Trả lời yêu cầu tư vấn: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 37, Bộ luật dân sự 2005 quy định về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín:
 
‘’ Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ’’

Và theo quy định tại Điều 31, Bộ luật này:

"1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp  người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh."


Việc bạn đưa hình ảnh khi chưa được sự đồng ý và những thông tin không tốt , ảnh hưởng xấu đến các em học sinh cũng như phụ huynh các em học sinh lên trang web, trang facebook của trường điều đó là không đúng với quy định của pháp luật.

Và nếu như có  những vấn đề không hay phát sinh thì người đưa những thông tin đó lên mạng sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 611, Bộ luật dân sự :
 
1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. 
 
Và theo quy định tại  mục III  thông tư số 08/TT của Bộ giáo dục và đào tạo ban hành ngày 21 tháng 3 năm 1988 đã quy định rất rõ ràng về  việc thi hành kỉ luật đối với học sinh phổ thông phạm khuyết điểm trong việc thực hiện quyền hạn và nhiệm vụ của mình với 5 hình thức, cụ thể vận dụng như sau: Khiển trách trước lớp, Khiển trách trước hội đồng kỉ luật nhà trường, Cảnh cáo trước toàn trường, Đuổi học một tuần lễ, Đuổi học 1 năm:

 
Vậy rất mong nhà trường sẽ có những biện pháp phòng ngừa, khắc phục  và áp dụng hợp lý đối với các em học sinh cá biệt. Để nhà trường thật sự là một môi trường giáo dục tốt đối với các em học sinh.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hình thức kỷ luật đối với các em học sinh có nhiều vi phạm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv. Nguyễn Trọng Tân – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169