Lại Thị Nhật Lệ

Tư vấn về hình phạt tội trộm cắp tài sản và xóa án tích

Em có lấy trộm của công ty tài sản là 08 chiếc camera máy ảnh của máy điện thoại lumia 905 trị giá 4 triệu đồng. Em bị cơ quan công an khởi tố về tội : Trộm cắp tài sản.Số tài sản trên em chưa mang ra ngoài được vì thế nên cơ quan công an đã bàn giao lại cho công ty.. Em chưa có tiền án tiền sự gì cả, khi ra cơ quan công an em đã thành khẩn khai báo

Phía công ty cũng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho em. Vậy nếu tòa xử em án treo thì liệu mức án có nặng không a và sau này có cách nào để em xin được xóa án tích trong hồ sơ để không ảnh hưởng đến con cái của em sau này không. Trong trường hợp Tòa xử em phải cải tạo thì liệu thời gian bao lâu ạ.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

 

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

 

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

…”.

 

Tùy từng tình tiết của vụ án, người phạm tội có thể bị xử lý theo các khung hình phạt tương ứng. Theo thông tin mà bạn cung cấp bạn có hành vi trộm cắp tài sản lần đầu 08 chiếc camera máy ảnh của máy điện thoại lumia 905 trị giá 4 triệu đồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự “bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”. Tùy từng tính chất, mức độ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà bạn sẽ phải chịu mức hình phạt tương ứng.

 

Trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ ( ít nhất là 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự) thì căn cứ vào điều 54 Bộ luật hình sự Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn.

 

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, đây là lần đầu bạn phạm tội, khi ra cơ quan công an bạn đã thành khẩn khai báo và phía công ty cũng đã có đơn xin giảm nhẹ cho bạn vậy bạn có một số tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1 Điều 51 BLHS như:“Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng…”. Như vậy, khi có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự Tòa án sẽ xem xét giảm hình phạt, bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

 

 Án treo là chế định pháp lý hình sự liên quan đến việc chấp hành hình phạt. Án treo được hiểu là "việc tạm thời miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện", hình phạt đối với người vi phạm luật ở mức độ ít nghiêm trọng, khi bị xử phạt tù không quá ba năm, có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ (từ 2 tình tiết trở lên), và xét thấy không cần phải cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội mà vẫn có thể cải tạo được tòa án có thể miễn chấp hành tại trại giam mà có thể tự cải tạo dưới sự giám sát, quản lí và giáo dục tại địa phương cư trú của chính quyền sở tại. Trong thời gian thử thách nếu người bị án treo lại phạm tội mới thì toà án quyết định người bị án phải chấp hành hình phạt tù như đã ghi trong bản án cũ, tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

 

Về việc xóa án tích: Bạn có thể xin Tòa án xóa án tích nếu trong trường hợp người bị kết án có những tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị thì có thể được Tòa án xóa án tích nếu người đó đã đảm bảo ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

 

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn theo mẫu kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

 

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

 

Trân trọng!
Cv: Vũ Thị Nga - Công ty Luật Minh Gia.   

>> Yêu cầu tư vấn nhanh