Mạc Thu Trang

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác?

Trong cuộc sống, đôi khi không thể tránh khỏi có những mâu thuẫn, xích mích với những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu cá nhân có những hành vi gây xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác hay vu khống đặt điều cho họ thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn của Công ty Luật Minh Gia như sau:

1. Tư vấn quy định của pháp luật về xử lý hành vi vu khống và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

Khi xảy ra xích mích, nhiều người do không kìm chế được cảm xúc đã có những hành vi gây ảnh hưởng, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Vậy hành vi nói xấu có phạm tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác hay không? Có thể kiện lại người kia tội vu khống hay không? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

- Thế nào là hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác?

- Quy định của pháp luật về xử lý hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác

- Thế nào là hành vi vu khống cho người khác?

- Quy định của pháp luật về xử lý hành vi vu khống cho người khác

>> Tư vấn về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm, gọi: 1900.6169

2. Tư vấn về trường hợp bị khởi kiện vì cho rằng đã có hành vi nói xấu người khác

Câu hỏi tư vấn:

Chào luật sư Minh Gia! Mình gửi thư này rất mong ls tư vấn giúp một vấn đề sau nhé! Ở cơ quan, mình và một chị đồng nghiệp có mối hiềm khích từ khá lâu (khoảng 10n). Nói chung hai bên bằng mặt chứ k bằng lòng. Mình biết chị có nói xấu mình với một số người trong nhóm c ý chơi thân, song thiết nghĩ, đó cũng là chuyện thường ngày của đàn bà con gái, mình bỏ ngoài tai. Trong nhóm bạn chơi của mình thỉnh thoảng có một vài người bàn tán, nhận xét về chị ta, mình cũng góp vài lời kiểu câu chuyện làm quà, ví như một lời nhận xét thiếu thiện chí về cách ăn mặc, về tính cách. Tuy nhiên, một người trong nhóm mình chơi đưa chuyện, thêu dệt rằng nhóm bọn mình chuyên đi nói xấu chị ấy, nói xấu nhiều năm, bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm chị ấy và chồng con, gia đình của chị ta. Câu chuyên càng ngày càng đc thêm thắt khiến chị ý nổi đoá lên. Ban đầu chị ý post một bài chửi đổng nói rằng sưu tầm  rồi những người trong hội chị ý vào bình luận, mỉa mai nhằm nhắm vào mình với một chị nữa với những lời lẽ xúc phạm xấu xa. Chưa hết, chị ý còn ép tổ trưởng phải tổ chức một cuộc họp để bọn mình phải xin lỗi chị ý. Tổ trưởng gọi điện, nhắn tin, rồi nói rằng chị em dĩ hoà vi quý, xin lỗi nhau một câu cho dễ sống, cho mình. Mình nghĩ thôi thì chị em đồng nghiệp, nếu hiểu lầm nhau thì thiện chí xin lỗi cho xong. Tuy nhiên, khác với suy nghĩ ấy, trong buổi họp, mặc dù mình đã chủ động xin lỗi trước nhưng chị ta vẫn hằn học, cố chấp, nói sẽ kiện mình ra toà về tội bôi nhọ danh dự chị ý. Chị ta sẽ mang người đưa chuyện kia đi làm bằng chứng. Tất nhiên tin nhắn hay cuộc gọi của mình chẳng có nội dung nào nói xấu chị ta cả. Vậy xin hỏi luật sư, khi chị ta kiện mình, mình có thể kiện lại chị ý về tội vu khống đc không? Rất mong luật sư tư vấn giúp mình để mình có thêm kiến thức trong hoàn cảnh phải đối phó với tình huống xấu trên. Xin chân thành cảm ơn Ls! Chúc LS luôn mạnh khoẻ và thành công!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Điểm a Khoản 1 Điều 5 NĐ 167/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Trong trường hợp nếu đúng như lời chị bạn của bạn nói nói xấu nhiều năm, bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm chị ấy và chồng con, gia đình của chị ấy, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100 000 – 300 000 tùy mức độ nghiêm trọng của hành vi mà bạn gây ra. Ngoài ra, nếu hành vi nói xấu của bạn nhằm nhục mạ, hạ thấp danh dự nhân phẩm của chị ấy thì tùy theo mức độ nghiêm trọng, bạn có thể bị xử lý hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm."

Tuy nhiên theo như bạn nói, bạn chỉ nhận xét thiếu thiện chí về cách ăn mặc, tính cách của người khác thì có thể mức độ chưa nghiêm trọng tới mức bị xử phạt hành chính hay xử lý hình sự.

Điểm b Khoản 1 Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung quy định về Tội vu khống như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền”.

Như vậy trong trường hợp chị bạn của bạn không có chứng cứ chứng minh bạn có hành vi phạm tội mà cố tình đi tố cáo thì có thể sẽ phạm vào hành vi bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền của tội vu khống. Ngoài ra, chị bạn của bạn cũng có hành vi đăng bài mỉa mai, nói xấu, xúc phạm bạn, bạn có thể tố cáo chị ấy có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn.

Trân trọng.