Trần Việt Dũng

Tư vấn về hành vi lừa đảo giá trị dưới 2 triệu

Tính đến thời điểm hiện tại có hai văn bản pháp luật chính là cơ chế xử lý hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu của người khác bao gồm Luật xử lý vi phạm hành chính 2013 mà cụ thể là Nghị định 167/2013 NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình và Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, tùy theo mức độ nghiêm trọng để áp dụng văn bản pháp luật để xử lý.

1. Luật sư tư vấn về hành vi xâm phạm quyền sở hữu.

Trong những năm qua, công tác phòng và chống tội phạm xâm phạm quyền sở hữu đã và đang được triển khai tích cực, lực lượng công an đã triệt phá được nhiều ổ nhóm tội phạm trên phạm vi cả nước. Song, mọi thứ mới chỉ là tương đối và không cho phép bất kì ai trong quần chúng nhân dân hoặc lực lượng chức năng lơ là, thiếu cảnh giác trong việc tự bảo vệ tài sản của mình. Năm 2015 là năm đánh dấu với nền tư pháp của Việt Nam khi Bộ luật hình sự 2015 chính thức được thông qua và hầu hết các khung hình phạt đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu nói riêng và các loại tội phạm nói chung đều chặt chẽ và tăng nặng hơn so với Bộ luật hình sự cũ.

Một trong những tội phạm xâm phạm quyền sở hữu có thể kể đến tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không phải cứ thực hiện hành vi này thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà tùy mức độ có thể xử lý vi phạm hành chính. Điều này sẽ tạo điều kiện cho người thực hiện hành vi có cơ hội được ăn năn, hối cải đồng thời hậu quả chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ không phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Trường hợp giá trị tài sản bị lừa đảo dưới 2 triệu thì có bị khởi tố hình sự không?

Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi là nhân viên đại lý vé máy bay. Vừa qua có 1 người là bạn quen biết có mua vé máy bay của tôi, vì cả tin nên thôi xuất vé và cho thanh toán sau. Sau đó người này không thay toán và không trả lời điện thoại, số tiền là 1.111.000 VNĐ. Người này có bị tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009 quy định về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành  vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo thông tin mà bạn trình bày thì số tiền bạn bị lừa đảo là 1.111.000 đồng, vì vậy để xác định xem người này có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không phải xác định  hành vi của người này có gây hậu quả nghiêm trọng hay không hoặc người này đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản  hoặc đã từng bị kết án nhưng chưa được xóa án tích.

Trường hợp hành vi của người này chưa gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người này chưa từng bị xử phạt hay kết án về hành vi chiếm đoạt tài sản thì người này chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ –CP về xử phạt hành chính về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Theo đó người nào  Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hành vi lừa đảo giá trị dưới 2 triệu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169