Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người khác

Luật sư tư vấn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người khác. Nội dung tư vấn như sau:

Xin chào luật sư Minh Gia . Em muốn hỏi trường hợp như sau : em có quen anh A nhận chạy việc vào công ty samsung với mức phí là 25 triệu đồng và em đóng tiền từ ngày 20/10  . và sau khi có kết quả không chạy được cho em và cũng ko trả số tiền 25 triệu đồng đó . Em có lên nhà đòi nhiều lần và A chỉ trả lời là không có và khi nào có thì sẽ trả . Em có hóa đơn nộp tiền nhưng đơn đó chỉ gi là vay tiền  và hẹn đến ngày 20/11 sẽ hoàn trả . Vậy giờ em muốn tố cáo A về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liệu A có cấu thành tội ko ạ .Em xin cảm ơn ! mong đoàn luật sư trả  lời sớm nhất cho em ạ .

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 175 Bộ Luật Hình Sự năm 2015 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

"1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản."

Tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, nên hành vi khách quan của tội phạm này có những điểm chú ý sau: Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả. Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. Mục đích chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hậu quả của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là thiệt hại về tài sản mà cụ thể là giá trị tài sản bị chiếm đoạt. 

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn quen anh A nhận chạy việc vào công ty samsung với mức phí là 25 triệu đồng và em đóng tiền từ ngày 20/10 thông qua tờ đơn. Tuy nhiên đơn đó chỉ ghi là vay tiền và hẹn đến ngày 20/11 sẽ hoàn trả. Với hành vi của anh A thì căn cứ vào hành vi phạm tội, mặt khách quan, mặt chủ quan, hậu quả của hành vi phạm tội để xem xét hành vi của anh A có cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không?

Trong trường hợp nếu như bạn thấy rằng anh A đã dùng thủ đoạn đề nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền bạn đã nhờ anh ý chạy việc thì anh A đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 175 Bộ Luật Hình Sự năm 2015. Còn nếu như anh A có thỏa thuận với bạn về thời gian trả lại số tiền đó thì anh A chưa cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Ngọc Anh. - Luật Minh Gia