LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về hành vi hủy hoại tài sản và xâm hại đến sức khỏe người khác

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư! Ba con có ngoại tình với người phụ nữ khác ngay tại nhà con, bị mẹ con phát hiện thì ba con đã ngăn cản cho người phụ nữ kia chạy. Mẹ con yêu cầu người phụ nữ kia ra gặp mặt thì bà ta không ra. Trong lúc tức giận mẹ con có đập xe bà ta và giao xe lên công an thì tại cơ quan công an buộc tội mẹ con tội phá hoại tài sản người khác.

Và người phụ nữ kia bắt mẹ con bồi thường xe. Vụ việc đã 1 năm chưa giải quyết xong thì bây giờ ba con ngày nào cũng về đánh đập mẹ con. Thì luật sư cho con hỏi con nên làm gì để bảo vệ mẹ con.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Xét thấy, đối với hành vi hủy hoại tài sản của mẹ vẫn phải chịu trách nhiệm về tội hủy hoại tài sản của người khác hoặc xử phạt hành chính về hành vi này, theo đó, mẹ cũng phải bồi thường về giá trị tài sản bị hủy hoại. Tuy nhiên, về hành vi ngoại tình thì gia đình cần cung cấp chứng cứ chứng minh về hành vi như chung sống như vợ chồng với người khác mới có hình thức xử lý đối với người chồng.
 
Bên cạnh đó, nếu như ba ngày nào cũng về đánh đập mẹ thì tùy mức độ thương tật ba có thể bị xử phạt hành chính về hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng theo quy định. Còn nếu như tỷ lệ thương tật trên 11 % hoặc dùng hung khí thì có thể bị truy cứu theo quy định tại BLHS năm 2015 như sau:


"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;..."


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169