Trần Phương Hà

Tư vấn về Giao dịch dân sự vô hiệu

Tôi ký với ngân hàng hợp đồng thế chấp QSDĐ và tài sản gắn liền với đất. Hợp đồng được đăng ký giao dịch đảm bảo và có công chứng. Nhưng đây là GCNQSDĐ của hộ gia đình mà chỉ có tôi và vợ tôi ký, các thành viên khác không tham gia ký hợp đồng. Vậy nay tôi muốn khởi kiện để tuyên văn bản công chứng vô hiệu có được không ạ. Và khi văn bản công chứng vô hiệu thì hợp đồng thế chấp đã ký trước đó có bị vô hiệu không?


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì GCNQSDĐ cấp cho hộ gia đình bạn chứ không phải cấp cho cá nhân hoặc một số cá nhân (bạn và vợ bạn). Do vậy, khi đem thế chấp mảnh đất cần phải có sự đồng ý của các đồng sở hữu tài sản. Tức là ở đây cần phải có sự đồng ý của cả các thành viên khác về việc thế chấp tài sản.

 

Tại Điều 317 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thế chấp tài sản như sau:

 

“Điều 317. Thế chấp tài sản

 

1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

 

2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.”.

 

Theo đó, hợp đồng thế chấp đất đai buộc phải công chứng, chứng thực. Căn cứ theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013 - Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất:

 

“ ... 3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

 

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

 

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

 

Căn cứ vào các quy định trên, khi có tranh chấp tại tòa, tòa sẽ tuyên hợp đồng thế chấp trên vô hiệu do không đúng theo quy định của pháp luật. Khi hợp đồng vô hiệu, hai bên sẽ hoàn trả lại nhau những gì đã nhận. Điều 131 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

 

“Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

 

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

 

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

 

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

…”.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về Giao dịch dân sự vô hiệu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV: Thu Hưởng – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo