Phạm Liên

Tư vấn về giao dịch dân sự.

Luật sư tư vấn về giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư. Gia đình tôi có mua lại miếng đất cắt ra từ đất vườn đã có bìa đỏ. Lô đất nằm một bên khu quy hoạch và chung đường 12m với khu quy hoạch (và bên là đường 4.3m do một nhà khác tự cắt vườn mở ra). Nhưng giữa đường và thửa đất vẫn còn một lối đất ruộng của dân dài 3.5m và rộng 6m (Bằng bề rộng thửa đất). Chỗ đất ruộng này thì lại đc một người khác mua lại nhằm để ép gia đình tôi. Đất ruộng trước kia đền bù là 1.1 triệu /m2 và nay người mua lại chỗ đất ruộng kia đòi 5 triệu/m2. Và cũng có ý o ép thêm và cũng ngoài khả năng của gia đình chúng tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi phải làm như thế nào ạ.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với yêu cầu của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Khi bạn mua lại mảnh đất đó, bạn và người bán sẽ xác lập quan hệ mua bán dựa trên pháp luật về giao dịch dân sự.

 

Điều 116, Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

 

“Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

 

Điều 118, Bộ luật dân sự 2015 quy định về mục đích như sau: 

 

"Mục đích của giao dịch dân sự là lợi ích mà chủ thể mong muốn đạt được khi xác lập giao dịch đó."

 

Pháp luật dân sự cho phép hai bên khi tham gia giao dịch dân sự được tự do thỏa thuận mà không trái với quy định của pháp luật. Giao dịch dân sự thể hiện hành vi mang tính ý chí của chủ thể trong giao dịch với những mục đích và động cơ nhất định. Trong giao dịch dân sự có ý chí và thể hiện sự thống nhất ý chí của các chủ thể khi tham gia giao dịch. 

 

Mục đích mà họ thiết lập giao dịch dân sự là những mong muốn, nguyện vọng và lợi ích mà các bên chủ thể muốn đạt được. Mục đích của giao dịch cũng là hậu quả pháp lý mà các bên mong muốn đạt được khi xác lập giao dịch.

 

Hai bên sẽ thỏa thuận với nhau về các vấn đề cần thiết như giá cả, phương thức thanh toán, diện tích đất,... để mong muốn đạt được ý chí và thỏa thuận chung. Vấn đề về giá cả, pháp luật dân sự cho phép hai bên tự do thỏa thuận với nhau, trong trường hợp bạn thấy giá đất đó quá cao so với khả năng của gia đình bạn và bạn không đồng ý với giá đất mà người bán đưa ra thì bạn không đạt được mục đích của mình. Do đó, bạn có thể suy nghĩ và không mua mảnh đất đó của họ. Còn nếu bạn thật sự cần mảnh đất đó, thì bạn cần thỏa thuận lại với người bán một mức giá mà cả hai bên đều thấy hợp lý.

 

Trân trọng.

Phòng Luật sư tư vấn đất đai - Công ty Luật Minh Gia. 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo