Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn

Vợ chồng em chuẩn bị ly hôn và e muốn sau ly hôn cho hai con về bên nội ở ạ .Em đã nói chuyện với bên ngoại nhưng không đồng ý. Dạ e nhờ bên cty tư vấn giúp e trường hợp này với ạ. Nội dung tư vấn như sau:

Dạ e chào luật sư. Dạ em xin được tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn ạ. Em sinh năm 1990 và vợ sinh năm 1992 hiện tại có hai cháu một gái và một trai. E đang làm tại viêttel miền trung ạ. Trong năm 2017 e đã phát hiện vợ đi quan hệ ngoài luồng với người khác ạ. E đã nhắc nhở vợ rồi  nhưng cuối năm e làm bận rộn không có nhiều thời gian cho gia đình hay làm về trễ và e lại phát hiện vợ lại quan hệ với một người khác giới nữa ạ. Những lần trước em vẫn bỏ qua vì hai con nhỏ nhưng lần này cả hai quyết định chia tay. Ông ngoại hay bị bệnh nên e cho hai đứa ở bên ông bà ngoại từ nhỏ. Còn bà thì làm theo thời vụ ạ.  Nhưng e muốn sau ly hôn cho hai con về bên nội ở ạ .Và e đã nói chuyện với bên ngoại nhưng không đồng ý. Dạ e nhờ bên cty tư vấn giúp e trường hợp này với ạ.  (Còn bằng chứng vợ đi ngoài thì hiên tại đã bị vợ xóa mất rồi ạ ). E chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con"

Như vậy, trước hết, hai vợ chồng bạn cần phải thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì nêu rõ trong đơn yêu cầu/đơn khởi kiện để Tòa án giải quyết và  xác định người trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng:

-  Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Ngoài các yếu tố trên, Tòa án còn dựa trên một số căn cứ khác để xác đinh người trực tiếp nuôi con như sau:

+Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. ( Khoản 2, Điều 80 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Lúc này ý chí nguyện vọng của bé có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quyết định giao cháu cho bố hay mẹ nuôi dưỡng.

+“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” (Khoản 3 Điều 81Luật Hôn nhân và gia đình 2014). Như vậy về nguyên tắc nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi thì sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nếu bạn muốn trực tiếp nuôi con thì bạn cần chứng minh vợ mình không đủ điều kiện vật chất và tinh thần để chăm sóc giáo dục con. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Diệu Nhung - Luật Minh Gia