LS Trần Khánh Thương

Tư vấn về giành quyền nuôi con sau ly hôn trong một số trường hợp thực tế

Khi ly hôn, vợ hoặc chồng sẽ trực tiếp nuôi con, người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con cho đến khi các cháu đủ tuổi thành niên, cụ thể trong một số tình huống sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em và vợ cưới nhau được 3 năm, trong thời gian chung sống do không hợp nhau nên thường xuyên xảy ra mẫu thuẫn đi kèm với việc vợ ngoại tình, giờ chúng tôi đi đến quyết định ly hôn. Do con đang dưới 36 tháng theo luật hôn nhân sẽ theo mẹ nhưng hơn ai hết tôi khao khát cần nuôi con vì tôi biết chỉ có ở với tôi nó mới có thể phát triển tốt nhất. Vậy xin tư vấn giúp tôi, tôi phải làm những gì thì sẽ được nuôi con, nếu tôi chứng minh được vợ mình ngoại tình thì liệu tôi có được tòa xử cho nuôi con không? Xin tư vấn giúp tôi! Tôi vô cùng cảm ơn!                                  

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

> > Giành quyền nuôi con sau ly hôn

 

>> Trường hợp giành quyền nuôi con

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

----------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Em muốn hỏi quyền nuôi con. Em và cô ấy có một đứa con trai nay hơn 3t và khi sanh bé được một tháng thì đã về bên ngoại đến nay từ nam 2013 đến nay. Và bên vợ kêu li dị với e và vợ em đồng ý li dị hiện tại em chưa kí đơn gì em không muốn li dị. Thứ hai khi quen nhau cô ấy đã có thai 3 tháng và em thấy cô ấy bơ vơ không ai chăm sóc em đã đem cố ấy về nói gia đình đó là con em và săn sóc đến giờ. Hiện tại bé mang họ em mà không phải con em. E muốn hỏi nếu li dị em co được quyền nuôi dưỡng con em. Và e củng tìm hiểu chổ ở con e hiện nay là nhà ngoại của bé nhưng lại nuôi heo trong nhà hôi thối ảnh hưởng tới bé. Và mẹ be k việc làm còn em lương 5 triệu và nhà có bà nội bé và người con của chị 18t và gì tư nhà thì không khí trong lành gần trường học. Mong anh tư vấn giúp em

 

Trả lời tư vấn: Chào anh! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Trường hợp giành quyền nuôi con

 

>> Giành quyền nuôi con sau ly hôn

 

Như vậy, để xác định anh có quyền nuôi con hay không thì phụ thuộc vào nội dung trên giấy khai sinh đang ghi tên của anh mà bên vợ anh không có căn cứ chứng minh về việc anh không phải là cha của bé (như việc xác định ADN,...) thì anh hoàn toàn có quyền yêu cầu được nuôi con trong trường hợp này.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

----------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Luật sư cho em hỏi ạ hiện nay chồng của bạn em đi bồ  và muốn về ly hôn với vợ ạ hiện tại bạn em đang có ngôi nhà chung cư nhưng chưa có sổ đỏ mà chỉ có hợp đồng mua bán mang tên chồng ạ và hợp đồng đang đc càm cố ở ngan hàng giờ chồng bạn em muốn bán thì 1 mình chồng em có bán đc không ạ, và còn về phần con cái hiện nay bạn em đang có 2 cháu cháu gái 7 tuổi và cháu trai 3 tuổi bạn em làm nghề tự do nhưng thu nhập cũng thấp ạ. nếu như chồng bạn ý đam đơn trước thì bạn ý có được nhận nuôi 2 đứa con không ạ

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

E xin hỏi luật sư về 1 vấn đề rất mong dc sự tư vấn ạ: Chị gái e lấy chồng đã ba năm nay và có hai cháu nhỏ 1 cháu gái đầu dc 2 tuổi và 1 cháu trai dc 6 tháng nhưng do người chồng cờ bạc bán hết vườn tược đất đai ( vườn cao su là thu nhập chính của gia đình )và bây giờ lại cầm cố luôn nhà cửa lấy tiền đi cờ bạc a ta ko nghề nghiệp lại ko chịu làm ăn gì nên chị gái e đã mang hai cháu về nhà bố mẹ chồng xin hỏi luật sư trường hợp này nếu ly hôn thì quyền nuôi dạy hai cháu sẽ thuộc về ai ạ ?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn

 

>> Tư vấn về giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

 

>> Tư vấn về việc đơn phương ly hôn và quyền nuôi con

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Thưa luật sư ! Tôi và chồng tôi kết hôn đã được 6 năm và đã có 2 con trai 1bé hơn 5 tuổi và một bé 2,5 tuổi. Thời gian gần đây, tôi có nhắn tin tình cảm với một người khác và bị chồng phát hiện được. Tôi muốn nói rõ hơn là chồng tôi chỉ phát hiện ra những tin nhắn và lời thú nhận có các tin nhắn đó của tôi, ngoài ra ko có gì hết. Từ hôm đó ngày nào chồng tôi cũng mắng chửi tôi bằng những câu nói thô tục cả ngày lẫn đêm làm tôi không thể tập chung làm việc được. Tôi muốn luật sư tư vấn về quyền được nuôi con của tôi. Tôi là một giáo viên với mức lương gần 4 triệu đồng, gia đình nhà ngoại tôi khá giả. Chồng tôi tháng lương bấp bênh không đều. Xin tư vấn cho tôi. Cảm ơn luật sư.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


>> Hỏi về trường hợp mẹ có quyền nuôi con cả hai con sau li hôn

Theo đó, nếu người chồng không đủ điều kiện để nuôi con thì Tòa án sẽ giao cho người mẹ nuôi cả hai con.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

--------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư. Luật sư có thể cho cháu hỏi. cháu sinh năm 1988 và vợ cháu sinh năm 1991. chúng cháu kết hôn từ tháng 4/2013. hiện chúng cháu đang có 2 con chung. do tính chất công việc của cháu thường hay đi sớm về khuya.và bảo mật trong vấn đề công việc cháu không thể để vợ cháu đọc tin nhắn hay cầm điện thoại của cháu. dẫn đến là từ đầu năm 2016 đến giờ vợ chồng cháu thường xuyên cãi vã nhau.và dù vẫn sống chung một nhà nhưng chúng cháu coi như người ngoài. bây giờ vợ chồng cháu quyết định làm đơn xin ly hôn. mọi các vấn đề về quyền nuôi con cái và phân chia tài sản. trợ cấp cho các cháu vợ chồng cháu đều đã thỏa thuận xong. vậy cháu xin hỏi là với lý do như vậy thì tòa án có chấp nhận việc ly hôn cho vợ chồng cháu không ạ mong luật sư chỉ giúp cháu về thủ tục và cháu có thể làm đơn xin ly hôn trên word và in ra được không ạ. cảm ơn luật sư nhiều.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tòa án chấp nhận lý do nào để giải quyết ly hôn?

>> Hỏi về thủ tục ly hôn và vấn đề nuôi con, chia TS sau ly hôn

>> Luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

----------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư.em và chồng kết hôn đã 3 năm,có 2 con,một cháu 30 tháng,một cháu 6 tháng. Chồng em chỉ đi làm thuê,không có việc làm ổn định,còn em thì ở nhà trông con không có việc làm. Vậy luật sư cho em hỏi,liệu khi li hôn em có được quyền nuôi cả  hai con. Xin cám ơn luật sư.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn ai được quyền nhận nuôi

 

Theo nguyên tắc, khi ly hôn con dưới 36 tháng sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi và người cha có nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên, đối với trường hợp 2 con đều dưới 36 tháng tuổi khi giải quyết ly hôn và quyết định quyền trực tiếp nuôi con thì Tòa án không những chỉ dựa vào nguyên tắc con dưới 36 tháng thì người mẹ trực tiếp nuôi con mà còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác như thu nhập hàng tháng của chị, chỗ ở hợp pháp, ... để đảm bảo tốt nhất quyền lợi về mặt vật chất và mặt tinh thần cho con. Như vậy, theo nguyên tắc chị là người có quyền trực tiếp nuôi 2 đứa trẻ, tuy nhiên tòa án sẽ xét các yếu tố khác để xem xét chị có khả năng trực tiếp nuôi cả hai con hay không để ra quyết định cuối cùng nhằm đảm bảo lợi của hai con.

 

--------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin chào luật sưKính thưa luật sư! Tôi có vấn đề về hôn nhân như sau mong luật sư trả lời giúp tôi. Tôi lấy chồng được 1 năm nhưng do cuộc sống có nhiều tranh cãi do nhiều bất đồng nay tôi muốn được li hôn. Trong thời gian này tôi mới sinh em bé được hơn 2 tháng vậy tôi muốn giành quyền nuôi con có được không? Chồng tôi lam việc tháng được từ 9-10 triệu/ tháng. Còn tôi chưa có việc làm.theo tôi tìm hiểu thì con dưới 36 tháng thì người mẹ được quyền nuôi con còn người kia có quyền được thăm con và có nghĩa vụ đóng góp nuôi con đến 18 tuổi. Vậy luật sư cho tôi hỏi với điều kiện của tôi thì tôi co được quyền nuôi con không? Mong luật sư hồi âm giúp tôi. Tôi xin cám ơn luật sư.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn

 

Theo nguyên tắc, khi ly hôn và không có thỏa thuận nào khác thì con dưới 36 tháng tuổi người mẹ là người trực tiếp nuôi con( trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con). Tuy nhiên, khi con trên 36 tháng thì người chồng có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu đưa ra được căn cứ chứng minh mình có thể đáp ứng tốt hơn cho con về mặt vật chất và tinh thần so với người vợ.

Hotline: 1900 6169