Lò Thị Loan

Điều kiện để mẹ được nuôi con khi ly hôn

Nhờ luật sư tư vấn quy định về điều kiện để người mẹ có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn như sau: Vợ chồng tôi kết hôn được hơn 1 năm, con trai đầu lòng được 1 tuổi. Tôi có công việc tạm thời ổn định lương khoảng 10 triệu. Chồng tôi có công việc ổn định lương cao gấp 4 lần tôi và chồng có khoản tiết kiệm còn tôi đi làm 2 năm chưa có tiết kiệm. Ngôi nhà chúng tôi đang chung sống là của anh.

Vậy xin hỏi với điều kiện kinh tế của tôi không bằng chồng nếu vợ chồng tôi li hôn, tôi có quyền nuôi con không?

Nếu chồng tôi vin vào các lí do trong quá khứ như tôi yêu mấy người, quan hệ với mấy người (ngoài ra không có tiền án tiền sự) thì tôi có bị đánh giá là không đủ nhân cách nuôi con không?

Nếu tôi được nuôi con, thì sau khi cháu 3 tuổi, bố nó có thể đòi lại quyền nuôi không? Xin cảm ơn,

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn thì bạn và chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con. Trường hợp nếu không thỏa thuận được tòa án sẽ xem xét và quyết định ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi dưỡng.

Căn cứ vào khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

Xem chi tiết quy định

Như vậy căn cứ vào quy định thì con bạn mới chỉ 1 tuổi, khi ly hôn ưu tiên cho mẹ quyền trực tiếp nuôi con. Mặc dù thu nhập của bạn thấp hơn của chồng, nhưng khi ra tòa bạn chứng minh trước tòa được bạn có khả năng về tài chính cũng như các điều kiện chăm sóc con tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Thì bạn vẫn được quyền trực tiếp chăm sóc và nuôi con.

>> Tư vấn về điều kiện giành quyền nuôi con, gọi: 1900.6169

Thứ hai: Về các mối quan hệ trước kết hôn

Theo quy định thì quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng bạn được xác lập kể từ sau thời điểm đăng kí kết hôn. Các vấn đề trước đó như yêu đương quan hệ tình cảm với nhiều người độc thân trước khi kết hôn với chồng. Vấn đề đó pháp luật không cấm và bạn không bị coi là không đủ nhân cách để nuôi dạy con. Chỉ khi bạn đã kết hôn với chồng, trong thời kì hôn nhân, chung sống với chồng mà có các hành vi chung sống như vợ chồng với người khác, thì khi ly hôn tòa án sẽ xem xét về tư cách đạo đức của bạn.

Thứ ba: Về vấn đề giành lại quyền nuôi con của chồng

Như bạn hỏi: Nếu bạn được quyền nuôi con, thì sau khi cháu trên 3 tuổi chồng bạn có giành quyền nuôi con được không?

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình về Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn quy định cụ thể như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Như vậy, việc thay đổi người trực tiếp nuôi phải có một trong những căn cứ trên. Do đó, nếu bạn không có thỏa thuận về việc thay đổi hoặc bạn không thuộc trường hợp không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì chồng bạn không có căn cứ để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau đây để trang bị thêm kiến thức.

>> Tư vấn về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con khi ly hôn

Hỏi tư vấn qua điện thoại