LS Nguyễn Phương Lan

Tư vấn về giải quyết tranh chấp ranh giới sử dụng đất

Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp ranh giới sử dụng đất. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Em chào luật sư!nhà em đang có sự tranh chấp đất phần ranh.Em xin được sự tư vấn của luật sư! giữa phần đất nhà em và nhà chú em, có ranh giới không thẳng mà bị eo eo quẹo quẹo. cái này có trên 2 bản vẽ sổ nhà đất 2 nhà.hiện chú thím em đã mất, phần đất của chú em có tranh chấp nợ nần gì đó, nên người khác kiện ra tòa. và giờ thì con gái của chú đứng ra giải quyết vụ việc trên. Ban đầu, ba mẹ em định mua lại miếng đất đó, nên khi thi hành án xuống đo đạc thì ba em đã cho đo thẳng cả đất và đã ký vào giấy của bên thi hành án.Sau đó, phía bên tòa mới cho gọi ba mẹ em lên để nói là "đất này bây giờ xem như cô chú đứng ra chuộc lại, sẽ không có tên trên hồ sơ kiện tụng của phần đất kia, xem như là cô chú đưa tiền cho đứa cháu gái này chuộc lại, rồi khi nào thủ tục bên tòa hoàn tất thì cháu gái này sẽ làm thủ tục mua bán đất với cô chú như bình thường." Vì không có lòng tin, nên lúc này ba mẹ em đã không đưa tiền cho cháu gái và quyết định không mua miếng đất này nữa. Khi này thì cháu gái thỏa thuận bán miếng đất này cho người anh họ.Nên sau đó, bên địa chính Huyện xuống đo đạc lại, lúc đo thì có cả ba mẹ em và cháu gái, chỉ ranh đất và cắm cọc cho bên địa chính đo, thì lúc này địa chính đo đất, trừ phần eo eo quẹo quẹo kia của nhà em ra. Ba em và cháu gái đã kí vào giấy đo của địa chính.Như vậy, giữa 2 bản giấy đo đất của thi hành án và địa chính đã khác nhau. Nên cháu gái không ra sổ được cho anh họ kia.Bây giờ, cháu gái nói " bản bên địa chính không khớp với thi hành án nên đã bị hủy bỏ"; cháu gái muốn lấy theo bản của thi hành án để cho miếng đất được đẹp và thẳng. Nhưng ba em không đồng ý cho miếng đất đó.Nay đã xảy ra việc tranh chấp phần ranh như vậy. luật sư cho em hỏi là bản bên địa chính hủy mà không có thông báo gì cho ba mẹ em hay biết, như vậy là đúng hay sai?miếng đất eo eo đó, thì trên sổ đỏ của 2 bên vẫn còn, vậy bên nhà em không bị mất đi mặc dù ba em đã ký vào bảng thi hành án và bảng của địa chính đo đạc phải không ạ?Đứa cháu gái nói, nếu bây giờ nó làm lớn chuyện lên thì bên tòa án sẽ cưỡng chế ba em là phải theo bản của thi hành án mà ba đã ký, như vậy có đúng không ạ? Em xin nhờ luật sư tư vấn và chỉ hướng giải quyết cho nhà em với!Em rất mong nhận được sự hồi âm từ luật sư!Em xin chân thành biết ơn luật sư đã dành thời gian đọc mail của em!

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Đối với trường hợp của bạn thì cần xác định về tính chất pháp lý của hai bản đo đạc do cơ quan thi hành án và do địa chính trên; bởi lẽ, thẩm quyền của hai cơ quan là khác nhau. Bên cạnh đó, khi cơ quan thi hành án xuống đo đạc chỉ có xác nhận của hai gia đình về ranh giới sử dụng đất mà không dựa vào diện tích sử dụng đất được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ địa chính về đất đai nên tính chính xác sẽ không cao nên gia đình có thể dựa vào cân cứ này và sơ đồ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để không công nhận bản đo đạc từ phía cơ quan thi hành án.

 

 Bên cạnh đó, gia đình cũng có quyền yêu cầu bên địa chính chịu trách nhiệm khi hủy bản đo đạc mà không thông báo cho gia đình bạn và khi khởi kiện ra Tòa án bên bạn chỉ cần dựa vào giấy chứng nhận hoặc hồ sơ địa chính về ranh giới sử dụng đất để bảo vệ quyền lợi của gia đình cùng với việc giải trình lại lý do tại sao ba bạn lại ký vào bản đo đạc của cơ quan thi hành án; khi dựa vào những chứng cứ đó thì Tòa án sẽ không có căn cứ để cưỡng chế ba bạn phải theo bản đo đạc của bên cơ quan thi hành án.

 

Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai bạn có thể tham khảo bài viết sau:

 

Hỏi về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

 
 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về giải quyết tranh chấp ranh giới sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn