Lại Thị Nhật Lệ

Tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai.

Năm 1993 UBND huyện có Quyết định giao đất cho ba tôi, khi UBND xã tiến hành những thủ tục để cấp đất thì có 1 hộ nói là đó là đất vườn nhà ông ta nên không cho đụng đến mặc dù không có bất cứ cơ sở nào là đúng. Ngay sau đó ông ta tiến hành làm hồ sơ để thửa đất đó đứng tên mình (vì thời điểm bấy giờ ông ấy đang công tác tại UBND huyện), tức là giấy tờ đó có ngày cấp sau quyết định giao đất của ba tôi.

 

Sau 1 thời gian yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý thì UBND xã nói là đất đã có chủ nên không có đất để cấp nữa, UBND huyện thì trả lời xuống xã mà hỏi. Hiện tại ba tôi đang ở trên miếng đất của bà nội tôi để lại cùng với 3 đời: ba tôi, tôi và con tôi. Suốt 1 thời gian dài vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng và hiện tại thì UBND xã bảo thời gian lâu rồi nên không giải quyết nữa.

 

Xin LS tư vấn giúp tôi là cơ quan nào có trách nhiệm giải quyết vấn đề này? Và như UBND xã nói là thời gian để lâu nên không làm là đúng hay sai? Và tôi phải làm thế nào để được cấp đất? Xin chân thành cảm ơn Luật sư tư vân!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ theo Điều 203 luật đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai:

 

“Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

 

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

 

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

 

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

 

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

 

3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

 

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

 

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

 

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.”

 

Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn gửi lên ủy ban nhân dân xã yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu hòa giải không thành thì bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án huyện nơi có đất yêu cầu giải quyết. Kèm theo đơn khởi kiện là chứng cứ kèm theo: quyết định giao đất, giấy tờ tài liệu chứng minh bên kia được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có căn cứ .v.v.

 

Nếu ủy ban nhân dân xã từ chối giải quyết tranh chấp với lý do: “ thời hạn để lâu rồi nên không giải quyết nữa…” thì gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại, tố cáo lên ủy ban nhân dân huyện yêu cầu xử lý theo Điều 204 luật đất đai năm 2013 quy định về giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai:

 

“1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

 

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

 

Mặt khác, gia đình bạn cũng có thể làm đơn khiếu nại về hành vi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với gia đình nhà kia khi đã có quyết định giao đất cho gia đình bạn. Yêu cầu UBND huyện làm rõ căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kèm theo đơn khiếu nại là quyết định giao đất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv: Vũ Nga – Luật Minh Gia. 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo