LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về giải quyết khiếu nại, tranh chấp về đất đai

Em chào anh/chị luật sư! Em hiện là học viên cao học - ĐH Ci. Hiện tại ở nhà có mẹ và em gái sống, nhà em đang có chuyện xung đột với hàng xóm và họ viết đơn ra xã. Xã có giấy mời mẹ em lên để làm việc với nội dung là giải quyết tranh chấp đất đai.


Hiện tại gia đình em đang ở là là đất 3 chủ, gồm nhà em và 2 nhà khác, 1 nhà thì em không biết vì mua lâu trước khi em sinh ra, còn một nhà mua khoảng năm 1993,1994. Nhà này nằm phía trong nên có 1 ngõ để đi vào, khi mua nhà này xong thì không còn ai ở trong nữa nên nhà em quy hoạch vuông luôn và đợt đo lại để cấp quyền sử dụng đất ( khoảng năm 2013, 2014). Hiện tại gia đình em đã có được cấp quyền sử dụng đất với diện tích sử dụng gồm cả ngõ đó.

Vậy cho em hỏi là nếu có khiếu kiện, tranh chấp xảy ra thì sẽ xử lý thế nào ạ? Và xã xử lý thế nào sẽ đúng pháp luật, việc xã gọi gia đình em lên với lý do giải quyết tranh chấp đất đai như thế có đúng không ạ? Trường hợp xã giải quyết sai em cần làm những gì.
Mong anh chị giúp đỡ. Em cám ơn anh chị nhiều. Đi học xa nhà cũng hơi lo anh chị ạ.

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tranh chấp về đất đai trước hết sẽ được giải quyết theo thủ tục hòa giải tại cơ sở, nếu việc hòa giải không thành thì tùy từng trường hợp theo pháp luật quy định, các bên có quyền khởi kiện ra Tòa án, yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết tranh chấp. Cụ thể:

Đối với thủ tục hòa giải ở cơ sở:

Theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013, khi phát sinh tranh chấp nếu các bên không thỏa thuận được thì có quyền gửi khiếu nại tới Ủy ban nhân dân cấp xã để được hòa giải. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm tổ chức hòa giải cho các bên. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Như vậy, khi nhận được khiếu nại của một trong các bên tranh chấp, việc Ủy ban nhân dân xã mời gia đình bạn lên để tiến hành giải quyết tranh chấp là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên Ủy ban nhân dân xã chỉ có thẩm quyền tiến hành hòa giải giữa các bên có tranh chấp. Trong trường hợp hòa giải không thành, Ủy ban nhân dân xã sẽ lập biên bản hòa giải không thành, biên bản này phải có chữ ký của các bên.

Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Khi tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã mà không thành thì sẽ được giải quyết như sau:

- Đối với tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì các bên có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết.

- Đối với Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai thì các bên chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau, tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh  nếu một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc;

Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu việc hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã giữa gia đình bạn và các hộ liền kề không thành. Gia đình bạn có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi có bất động sản để yêu cầu giải quyết tranh chấp.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về giải quyết khiếu nại, tranh chấp về đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH