LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ, thuê phòng ở trọ 2022

Công ty Luật Minh Gia cung cấp miễn phí mẫu hợp đồng thuê nhà trọ và tư vấn cho khách hàng về trường hợp xác định giá trị của hợp đồng thuê nhà sau khi các bên sửa đổi nội dung của hợp đồng và các vấn đề có liên quan theo quy định của pháp luật. Nội dung cụ thể như sau:

Câu hỏi: 

Kính gửi Quý Luật sư công ty Luật Minh Gia,Tôi được giới thiệu là công ty Luật Minh Gia là một công ty Luật có những tư vấn luật rất tốt. Cho nên hôm nay tôi xin được Quý Luật sư tư vấn cho tôi hai vấn đề sau:

1. Gia đình tôi có 1 khu nhà trọ để cho thuê, hiện tại tôi muốn tham khảo mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ để xây dựng chung khi có khách đến thuê. Nhờ văn phòng cung cấp giúp gia đình mẫu hợp đồng thuê nhà trọ để tôi đối chiếu, viết hợp đồng mẫu chung.

2. Gia đình tôi còn 1 căn nhà chung cư cho hộ gia đình thuê ở trọ, trước đây, Mẹ tôi (nay đã mất) có ký Hơp đồng thuê nhà trọ.

- Cho thuê căn nhà phía trước nhà của chúng tôi, trong hợp đồng ghi: Diện tích 60 m2. Tiền thuê nhà : 4 triệu đồng/1 tháng. Ngày ký Hợp đồng: 10/10/201x

Sau đó Mẹ tôi lại ký tiếp 1 Hợp đồng thứ 2 với cùng một người thuê:

Cho thuê cũng căn nhà đó, nhưng trong hợp đồng ghi: Diện tích 110 m2. Tiền thuê nhà : 11 triệu đồng/1 tháng. Ngày ký Hợp đồng: 14/10/20xx (ký sau Hợp đồng  trước 4 ngày)

Các điều khoản khác đều hoàn toàn giống nhau (Thời hạn cho thuê là 5 năm ). Diện tích thực mà người thuê đang sử dụng là 110 m2 (đúng với diện tích của căn nhà thực tế).

Cả hai Hợp đồng đều chỉ ký tay với nhau, không được công chứng, gia đình tôi không đóng thuế thuê nhà.

Nay xãy ra tranh chấp Hợp đồng thuê nhà ở trọ giữa người thuê nhà và gia đình tôi. Sau thời gian dài đã trả tiền thuê nhà theo Hợp đồng sau (14/10/20xx), nay người thuê muốn trả tiền 4 triệu đồng/1 tháng theo Hợp đồng trước. Lâu nay, khi trả tiền đều không có biên lai chi cả, chỉ nói với nhau bằng miệng mà thôi.

Đã xãy ra thương lượng nhưng không đi đến hòa giải được. Nay nếu phải gửi đơn lên Tòa án (điều mà chúng tôi không hề mong muốn) thì Tòa sẽ phán quyết Hợp đồng nào sẽ  được thực hiện? Có cách nào khác để có thể tiếp tục hòa giải, ngoài việc phải ra Tòa hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

1. Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ

Đối với trường hợp cần cung cấp mẫu hợp đồng thuê nhà để cho thuê khách ở trọ, chúng tôi đã cung cấp mẫu hợp đồng thuê nhà tương tự, bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà trọ tại đường dẫn dưới đây:

>> Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ

2. Về giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà trọ

Thứ nhất, về hiệu lực của hợp đồng thuê nhà

Trường hợp các bên giao kết nhiều hợp đồng dân sự đối với cùng một đối tượng, nếu các hợp đồng trên không có mâu thuẫn với nhau thì được coi là giữa các bên có sự bổ sung nội dung của hợp đồng theo quy định tại Bộ luật dân sự, theo đó hậu quả của việc bổ sung nội dung của hợp đồng là tất cả các hợp đồng trên đều có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn nội dung của các hợp đồng trên có sự mâu thuẫn với nhau thì được coi là có sự sửa đổi nội dung của hợp đồng, hợp đồng ký sau nếu được ký kết hoàn toàn tự nguyên, mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì hợp đồng được giao kết sau cùng sẽ có giá trị pháp lý và thay thế hợp đồng được giao kết trước đó.

Mặt khác, hợp đồng được giao kết sau đã được thực hiện một thời gian dài, như vậy việc sửa đổi nội dung của hợp đồng hoàn toàn xuất phát từ ý chí tự nguyện của các bên.

Trong trường hợp này, hợp đồng thuê nhà được áp dụng là hợp đồng được ký kết vào ngày 14/10/20xx.

>> Tư vấn quy định về hợp đồng thuê nhà trọ, gọi: 1900.6169

Thứ hai, về hình thức của hợp đồng thuê nhà trọ

Theo quy định tại Bộ luật dân sự và theo quy định tại nghị quyết số 52/2010/NQ-CP về đơn giản hóa các thủ tục hành chính thì hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Theo đó hợp đồng thuê nhà được xác lập vào ngày 14/10/20xx giữa mẹ bạn và người thuê nhà có hiệu lực kể từ thời điểm ký kết.

Thứ ba, hướng giải quyết tranh chấp

Việc giải quyết tranh chấp dân sự có thể được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải, thủ tục tố tụng tại tòa án.

Trường hợp các bên tranh chấp không thỏa thuận được với nhau thì có thể gửi đơn khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết.

Ngoài ra gia đình bạn cũng cơ thể yêu cầu UBND xã thực hiện việc hòa giải tranh chấp, tuy nhiên việc hòa giải tại UBND không có tính cưỡng chế phải thi hành.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề: Xin mẫu hợp đồng thuê nhà trọ và giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169