LS Trần Khánh Thương

Đương nhiên xóa án tích theo quy định 2023

Xóa án tích được hiểu là xóa bỏ việc đã mang án của người từng phạm tội, là chế định thể hiện tính nhân đạo của pháp luật. Nhằm mục đích khuyến khích người đã bị kết án bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng. Sau khi xóa án tích người đã bị kết án được coi như chưa từng bị án và không còn cơ sở xác định tái phạm nếu vẫn tiếp tục phạm tội. Qua bài viết dưới đây Luật Minh Gia tư vấn quy định về đương nhiên xóa án tích theo quy định pháp luật.

Điều kiện xóa án tích phù thuộc vào loại tội, hình phạt trong bản án và thời gian sau khi hoàn thành bản án theo quy định pháp luật. Mời bạn đọc quan tâm về vấn đề này tham khảo bài viết tư vấn giải quyết tình huống sau để biết thêm thông tin.

1. Đương nhiên xóa án tích đối với người chấp hành xong hình phạt tù

Câu hỏi:

Chào luật sư. Luật sư cho em hỏi là em bị tội trộm cắp tài sản và bị tòa tuyên 10 tháng tù treo và 20 tháng thử thách và không có hình phạt bổ sung, không phải bồi thường thiệt hại (em là đồng phạm) ngày ra quyết định bản án là ngày 25 tháng 11 năm 2017 và đến này em không vi phạm phật luật gì cả, mọi khoản án phí em đã nộp hết. Vậy luật sư cho hỏi bao giờ em được xóa án tích và cần làm những thủ tục gì để được xóa án tích? Em xin cảm ơn và mong được tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

- Thứ nhất, quy định về đương nhiên xóa án tích

Trường hợp đương nhiên được xóa án tích quy định tại Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015. Sau khi thực hiện hoàn thành bản án về các hình phạt, khoản án phí và trong thời hạn không thực hiện hành vi phạm tội mới thì sẽ đương nhiên được xóa án tích.

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.”

Dựa theo điều kiện nêu trên thì bạn đã chấp hành các hình phạt và từ năm 2017 đến nay không thực hiện hành vi phạm tội mới nên bạn thuộc đối tượng đương nhiên được xóa án tích. Do án tích đương nhiên được xóa nên bạn không cần phải làm thủ tục xin xóa án tích.

- Thứ hai, về xác nhận án tích trên phiếu lý lịch tư pháp

Nếu bạn có yêu cầu sử dụng phiếu lý lịch tư pháp thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp, cụ thể là Sở tư pháp cấp phiếu cho bạn. Trong phiếu lý lịch đó thể hiện rõ không có án tích theo quy định tại Khoản 4 Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015:

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.”

- Thứ ba, thủ tục thực hiện xóa án tích đương nhiên

Trong trường hợp bạn làm hồ sơ ra nước ngoài hoặc cần phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích. Bạn nộp hồ sơ yêu cầu cung cấp phiếu lý lịch tư pháp đến Sở tư pháp để thực hiện thủ tục xóa án tích, hồ sơ cần chuẩn bị:

- Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu).

- Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

- Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú.

Điều 369. Thủ tục xóa án tích

1. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện quy định tại Điều 70 của Bộ luật hình sự thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.”

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu và xét thấy có đủ điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì Sở tư pháp-cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là bạn không có án tích.

---

2. Hỏi tư vấn về trường hợp được đương nhiên xóa án tích

Câu hỏi:

Xin chào công ty luật Minh Gia em có 1 thắc mắc nhỏ như sau , rất mong nhận được hồi đáp của TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Vào tháng 6 năm 201x, em vi phạm pháp luật , bị bắt giữ và tạm giam 5 tháng. Tháng 11/201x, em ra tòa và được hưởng án treo 2 năm với thời gian thử thách là 3 năm 27 ngày. Vừa rồi em nhận được giấy kết thúc chấp hành án. Nhưng cũng nhận được giấy báo khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Vậy Tổng Đài cho em hỏi , khi nào em được xóa án tích và em có thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự không? xin cảm ơn tổng đài luật sư

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

- Về quy định xóa án tích

Bộ luật hình sự quy định các trường hợp được xóa án tích, những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

A) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

B) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

C) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

D) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Chương XI Bộ luật hình sự quy định về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, chương XXIV bộ luật hình sự quy định về các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

Trường hợp của bạn bị chấp hành hình phạt tù nhưng được hưởng án treo, như vậy sau thời gian 1 năm kể từ ngày kết thúc chấp hành bản án sẽ đương nhiên được xóa án tích.

- Quy định về miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự quy định những những người sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình quy định:

"a) Con của liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh hạng một có thương tật, bệnh tật đặc biệt nặng;

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

c) Một con trai của thương binh hạng một, hạng hai và bệnh binh hạng một;

d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công nhân, viên chức Nhà nước, cán bộ các tổ chức chính trị, xã hội đã phục vụ từ 24 tháng trở lên ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới, hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định."

Theo các quy định trên thì trường hợp của bạn không thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo