Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và trách nhiệm bồi thường

chào luật sư. Cho em hỏi em có phải bồi thường hợp đồng lao động cho người sử dụng lao động trong trường hợp của em hay không

Em làm việc được tới tháng 6/ 2016 là được 3 năm và hết hạn hợp đồng. Nhưng công ty trả lương quá chậm so với hợp đồng lúc em ký và em đã viết đơn xin nghỉ. Em viết đơn từ ngày 25/9/2015 đến ngày 30/10/2015 là đủ 30 ngày. Nhưng do e có 1 số việc gia đình cần phải giải quyết gấp nên ngày 12/10/2015 em viết đơn xin nghỉ phép và nghỉ không hưởng lương đến ngày 30/10/2015. Nhưng bên phía công ty không giải quyết nên em đã nghỉ ngang. Nếu trường hợp em như vậy có phải bồi thường hợp đồng lao động hay không và nếu bồi thường thì sẽ bội thường bao nhiêu ( công ty còn nợ em 5 ngày lương với lại từ ngày 25/9 đến 12/10 công ty chưa thanh toán lương cho em ).Rất mong nhận được sự giải đáp sớm của luật sư. Em chân thành cảm ơn.
 
TRẢ LỜI

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Đối với việc bạn xin nghỉ phép không lương từ ngày 12/10 – 30/10, Theo Điều 116 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ việc không lương như sau:

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:
 
a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;
 
b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;
 
c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.
 
2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.
 
3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.
 

Như vậy, chỉ có những trường hợp trên bạn mới đương nhiên được nghỉ. Còn việc bạn nghỉ 18 mà không có sự đồng ý của người sử dụng lao động thì là đã vi phạm quy định pháp luật.

 
Cùng với đó, Điều 37, Bộ luật lao động 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:
 
1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
 
a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động
 
b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động
 
c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
 
d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
 
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước
 
e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.
 
2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:
 
a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;
 
b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;
 
c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
 
Trường hợp của bạn, thuộc  trường hợp Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động được quy định tại Điểm b, Khoản 1 như trên. Và bạn phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 30 ngày theo Điểm b, Khoản 2.
Việc bạn mới báo được 17 ngày( Từ 25/9 đến 12/10) mà bạn tự ý nghỉ đã vi phạm quy định về thời hạn báo trước dẫn tới việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của bạn là trái pháp luật.

Điều 43 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:
 
1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
 
2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.
 
Vì vậy, bạn phải bồi thường cho công ty nửa tháng lương và số tiền tương ứng với lương của những ngày không báo trước ( 13 ngày)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và trách nhiệm bồi thường. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV: Dương Thanh Bình
 

Hotline: 1900 6169