LS Xuân Thuận

Tư vấn về đòi lại tài sản đã cho vay

Kính gửi các cô chú và anh chị. Em muốn được giúp đỡ về mục cho vay tiền và không thu hồi được. Cách đây 8 tháng em có cho anh rể họ vay số tiền 50 triệu đồng, sau thời gian qua có tìm và đòi số tiền trên nhưng không được, bên vay cố ý không thanh toán. Vậy giờ em đem giấy vay tiền ra pháp luật có thu hồi được số tiền trên không?

 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Bạn có thể kiện anh rể họ ra tòa yêu cầu anh ấy trả số tiền đã vay với điều kiện bạn có đầy đủ giấy tờ chứng minh anh rể họ đã vay của bạn và quá hạn mà chưa trả tiền. Về thủ tục, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết “Tư vấn về khởi kiện đòi tài sản cho vay” đã đăng trên trang web Luật Minh Gia. Sau khi xét xử nếu Tòa xác định anh rể họ thực sự đã nhận tiền của bạn thì anh ấy bắt buộc phải trả lại bạn. Trường hợp anh rể họ hiện không có khả năng chi trả thì Tòa có thể xem xét cho anh ấy trả chậm hoặc trả nhiều lần.

Bên cạnh đó, Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

C) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

D) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

Đ) Tái phạm nguy hiểm;

E) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này."


Như vậy, nếu anh rể bạn cố tình không trả bằng cách bỏ trốn, bạn có thể mang giấy tờ vay nợ và bằng chứng anh bạn bỏ trốn để tố cáo ra cơ quan công an về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009).
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về đòi lại tài sản đã cho vay. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH