LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về điều kiện, thủ tục đăng ký thường trú tại tp. Hồ Chí Minh

Chào luật sư cho tôi hỏi: Tôi đã đăng ký tạm trú và làm KT3 từ 2010- 2013 tại Quận Bình Thạnh. Từ 2013 - nay tôi chưa gia hạn KT3 vì không để ý KT3 có thời hạn. Hiện nay tôi đang ở nhà người em họ tại Quận Bình Tân. Có hợp đồng ở nhờ và KT3 làm mới. Vậy tôi muốn nhập khẩu tại Quận Bình Tân thì có được không? Xin tư vấn giúp tôi thủ tục và các giấy tờ cần thiết để nhập khẩu. Mong sớm nhận được hồi âm. Tôi xin cảm ơn!

 
Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Thứ nhất về điều kiện đăng ký thường trú tại TP Hồ Chí Minh.
 
Khoản 1 Điều 20 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương đối với trường hợp công dân có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên.
 
Theo đó, nếu bạn muốn đăng ký thường trú tại Quận Bình Tân thì phải có thời gian gian tạm trú tại thành phố Hồ Chính Minh từ 2 năm trở lên.
 
Thời gian tạm trú được hiểu là thời gian tạm trú liên tục.
 
Khoảng thời gian từ 2013 đến nay bạn không thực hiện thủ tục gia hạn sổ tạm trú theo đúng quy định, như vậy không có căn cứ để chứng minh trong năm 2013 đến nay bạn có tạm trú liên tục tại thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy, trường hợp này bạn phải thực hiện đăng ký tạm trú lại, khi thời gian tạm trú liên tục từ 2 năm trở lên thì bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại Quận mà bạn đang tạm trú.
 
Thứ hai, về nơi đăng ký thường trú
 
Điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ – CP quy định nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú. Như vậy, trường hợp của bạn nếu đủ điều kiện đăng ký thường trú tại Tp Hồ Chí Minh thì nơi đăng ký thường trú phải là nơi bạn đang tạm trú, tức là đăng ký thường trú tại Quận Bình Thạnh chứ không phải đăng ký tại Quận Bình Tân.
 
Thứ ba, về hồ sơ thực hiện đăng ký thường trú tại TP Hồ Chí Minh

- Điều 6 Thông tư 35/2014/Tt  BCA quy định hồ sơ thực hiện đăng ký thường trú bao gồm:
 
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu;
 
- Giấy chuyển hộ khẩu;
 
Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
 
Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về mối quan hệ nêu trên.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện, thủ tục đăng ký thường trú tại tp. Hồ Chí Minh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169