LS Nguyễn Phương Lan

Tư vấn về điều kiện mua nhà ở trong dự án đầu tư

Nội dung tư vấn: Tôi có mua một căn nhà trong dự án của một Cty bất động sản với hình thức vay ngân hàng và trả trước 30%,phần còn lại ngân hàng sẽ giải ngân. Tôi đặt cọc cho Công ty và họ cho tôi tiếp xúc với ngân hàng và tôi cung cấp các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của mình.

 

Vì đây là dự án đất phân lô bán nền và xây dựng nhà nên Cty bất động sản tiến hành tách thửa cho khách hàng (tôi và hai người nữa) từ một miếng đất (đã có sổ). Sau khi nhận bản vẽ trích lục từ phòng tài nguyên huyện thì hai người kia có bản vẽ trích lục tên mình còn tôi thì chỉ ghi nhận thay đổi trên sổ gốc. Sau đó họ mang lên ngân hàng thẩm định cho vay,ngân hàng đồng ý cho vay ,chúng tôi tiến hành công chứng tại phòng công chứng và chuyển tiền còn lại trong 30%,lập hộp đồng xây dựng Tôi xin hỏi nếu như vậy thì sau này tôi có được cấp sổ đất và giấy nhà mang tên mình không? Tôi cần lưu ý gì khi ra phòng công chứng,và lập hợp đồng xây dựng? Thành thật cảm ơn.

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Luật nhà ở năm 2014 về trình tự, thủ tục thực hiện giao dịch nhà ở như sau:

 

Điều 120. Trình tự, thủ tục thực hiện giao dịch về nhà ở


1. Các bên tham gia giao dịch nhà ở thỏa thuận lập hợp đồng mua bán, cho thuê, thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở hoặc văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại (sau đây gọi chung là hợp đồng về nhà ở) có các nội dung quy định tại Điều 121 của Luật này; trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương thì chỉ cần lập văn bản tặng cho.


2. Các bên thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó; trường hợp mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.


3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, bên nhận tặng cho, nhận đổi, nhận góp vốn, nhận thừa kế nhà ở cùng với nhận chuyển quyền sử dụng đất ở hợp pháp có nhà ở đó thì đồng thời công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bên nhận quyền sở hữu nhà ở.

 

Như vậy, với những nội dung liên quan đến hợp đồng và việc ứng tiền trước thì bên mình trả trước 30% là hợp pháp; tuy nhiên, nội dung ghi nhận trên hồ sơ địa chính và trên sổ gốc thì tính chất pháp lý của những nội dung này đều là căn cứ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là như nhau nên lúc này vẫn đủ điều kiện xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của bạn. Khi ra phòng công chứng bạn nên lưu ý những nội dung công chững quan trọng như sau:

 

- Điều kiện về nội dung dự án và chủ đầu tư; họ có thẩm quyền xây dựng và nội dung đã được phê duyệt hay chưa;

 

- Những điều khoản trong hợp đồng về nghĩa vụ thanh toàn, trách nhiệm cấp giấy chứng nhận, thời điểm bàn giao nhà,... phai phù hợp theo quy định tại Luật nhà ở năm 2014.

 

Về những lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng bạn có thể tham khảo bài viết sau:

 

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà ở

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện mua nhà ở trong dự án đầu tư. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169