Phạm Liên

Tư vấn về điều kiện lao động nữ được hưởng chế độ thai sản.

Luật sư tư vấn về thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc để lao động nữ được hưởng chế độ thai sản. Nôi dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Xin chào VP Luật Sư! Em có thắc mắc về vấn đề BHXH và chế độ thai sản mong được tư vấn! Hiện tại e đang bầu tháng thứ 6 muốn đóng BHXH để hưởng chế độ Thai sản. Tuy nhiên thời gian đóng để hưởng chế độ là 6 tháng. Vậy trong thời gian nghỉ sinh e muốn đóng thêm 3 tháng để nhận chế độ có được không ạ? Hay có giải pháp gì e mong nhận được tư vấn từ VP Luật ! Em cảm ơn! 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với yêu cẩu của bạn, Chúng tôi xin được trả lời như sau:

 

Theo quy định tại điều 31, Luật BHXH 2014, Điều kiện để hưởng chế độ thai sản như sau:

 

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Lao động nữ mang thai;

 

b) Lao động nữ sinh con;

 

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

 

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

 

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

 

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

 

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

 

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

 

Để được hưởng chế độ thai sản thì lao động nữ phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, thời gian được hưởng là từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Theo thông tin bạn đưa ra, khi bạn đang bầu tháng thứ 6 mà bạn muốn đóng bảo hiểm xã hội, như vậy nếu tính đến khi sinh con thì bạn mới chỉ đóng 03 tháng, do vậy bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

 

Lao động nữ muốn được hưởng chế độ thai sản thì bắt buộc phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, khi nghỉ làm không tiếp tục đóng nên cho dù họ có đóng thêm bảo hiểm xã hội tự nguyện thì vẫn không được hưởng chế độ thai sản. 

 

Trân trọng.

Phòng Luật sư tư vấn lao động - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169