Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về điều kiện hưởng án treo và thủ tục kháng cáo xin hưởng án treo

Luật sư tư vấn về vấn đề Tại phiên tòa sơ thẩm hội đồng xét xử tuyên bị cáo 1 năm tù về tội xâm nhập trái phép mạng máy tính mạng viễn thông. Nay bị cáo muốn kháng cáo để xin hưởng án treo có được không? Nội dung tư vấn như sau:

Kính chào quý luật sư. Nhờ quý luật sư tư vấn giúp vụ án hình sự như sau tôi có được xin hưởng án treo không. Tôi bị VKS huyện truy tố tội xâm nhập trái phép mạng máy tính mạng viễn thông theo khoản 1 điều 226 bộ luật hình sự. Cụ thể tôi có làm việc cho một công ty nhưng xét thấy quyền lợi lao động của mình không đảm bảo như: thời gian nghỉ trưa không có, lương bổng không xứng đáng mà còn bắt làm những công việc không đúng chuyên môn, do đó tôi có làm đơn xin nghỉ việc ký vào ngày 15/1/2017 (xin đến 15/2/2017) để nghỉ theo luật, nhưng hôm sau đại diện công ty lại ký quyết định sa thải từ ngày 16/1/2017. Vì những điều đó mà tôi đã bức xúc và nóng vội, sử dụng những tài khoản email và facebook công ty để đổi mật khẩu, và dùng tài khoản đại lý vé máy bay công ty đặt 2 vé máy bay với thông tin không có thực nhằm gây thiệt hại cho công ty.Sau đó tôi bị CA mời lên làm việc, tại cơ quan Ca tôi đã khai báo hết và xin lỗi ngươi bị hại để bồi thường, nhưng người bị hại không chịu. Sau nhiều lần bên Ca mời cả hai lên hoà giải thì bị hại vắng mặt. Phía bên toà án mời lên thì bị hại lên và sau đó hoà giải 12 triệu, đồng thời làm đơn xin bãi nại và giãm nhẹ tội cho bị cáo. Hội đồng xét xử tuyên bị cáo 1 năm tù nhưng không nói tù giam hay tù treo. Nên bị cáo sợ tù giam nên hỏi luật sư, nếu vậy tôi làm đơn kháng án để xin hưởng án treo thì có được không. Tôi thấy mình không có tình tiết tăng nặng, có nơi cư trú rõ ràng, thân nhân trong sạch, chưa có tiền án tiền sự, có việc làm ổn định, lại đang đi học, có đơn xin bãi nại và giảm án từ người bị hại, cha mẹ là người già, bản thân tôi mang bệnh HIV trong người. Vậy nếu tôi xin kháng án thì tỉ lệ hưởng án treo là có cao không. Mong luật sư trả lời sớm.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân cấp huyện thể hiện rất rõ hình phạt của anh là 1 năm tù giam hay được hưởng án treo, trong trường hợp hình phạt của anh là 1 năm tù giam, chúng tôi tư vấn về điều kiện và thủ tục hưởng án treo cho anh như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Bộ luật Hình sự 1999 thì: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”.

 Theo hướng dẫn tại Điểm 6 Nghị quyết 01/HĐTP ngày 2 tháng 10 năm 2007 hướng dẫn về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt thì:

“Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

 a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

 Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

 b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

 c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

 

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trong trường hợp của anh, hình phạt ở đây là 1 năm tù giam và như thông tin anh cung cấp thì: anh có nhân thân tốt, luôn chấp hành chính sách pháp luật, có nơi làm việc ổn định và nơi thường trú rõ ràng, thêm vào đó anh còn có trên 2 tình tiết giảm nhẹ (Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải) thì khả năng anh được hưởng án treo là rất cao. Như vậy, anh có thể làm thủ tục kháng cáo xin hưởng án treo theo đó hồ sơ kháng cáo xin hưởng án treo như sau:

 Đơn kháng cáo (theo mẫu).

Có thể nộp kèm theo các văn bản, giấy tờ chứng minh cho lý do kháng cáo là có căn cứ: có thể bao gồm các giấy xác nhận như anh đã trình bày.

 Sau khi tiếp nhận đơn kháng cáo, Tòa án sẽ xem xét việc kháng cáo là có căn cứ hay không và tiến hành mở phiên Tòa phúc thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm, căn cứ theo quy định của pháp luật và các điều kiện mà người bị xử phạt tù. Tòa án sẽ xem xét để người phạt tù được hưởng án treo.

Anh cũng cần chú ý thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm được quy định tại Khoản 1 Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 như sau:

“Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Diệu Nhung - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169