Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về di chúc vô hiệu một phần ?

Nội dung tư vấn: Mẹ nuôi tôi lập gia đình năm 1959 có chồng là liệt sỹ mất năm 1972. Bố chồng mất trước năm 1954 đến nay khoảng 70 năm. Mẹ chồng là cụ Phạm Thị Sen có 2 con gái lấy chồng và ở riêng bên nhà chồng, 2 con trai đều là liệt sỹ một người chưa vợ và 1 là chồng mẹ tôi chưa có con và có đất thổ cư đăng ký tên cụ tôi năm 1984 trong sổ địa chính xã.
 Năm 2004 cụ tôi ra UBND phường di chúc lại toàn bộ tài sản và đất cho mẹ tôi có chứng thực của UBND phường. Cụ mất năm 2007. Được nhà nước truy tặng mẹ Việt Nam anh năm 2015, năm 2012 nhà nước đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mẹ tôi.

 Hiện nay con gái và các cháu của cụ tôi liên tục kiện mẹ tôi ra phường. Đầu tiên họ kiện đòi chia đất theo di chúc cụ tôi đã hủy sau đó kiện mẹ tôi làm giả di chúc. Nay họ kiện đòi chia đất cho phần ông tôi đã mất cách 70 năm như vậy có đúng không. Mẹ tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Tôi xin cám ơn.
 
 Tư vấn về di chúc vô hiệu một phần ?
Pháp luật quy định trường hợp di chúc vô hiệu ?
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, do bản di chúc bạn cung cấp vẫn chưa được đầy đủ thông tin nên tôi không thể trả lời cho bạn rằng bạn di chúc này có hợp pháp hay không. Nếu di chúc bà Sen lập tại UBND phường thì phải phù hợp quy định tại Điều 658 - Luật Dân sự 2005 như sau :

" Việc lập di chúc tại cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải tuân theo thủ tục sau đây:

1. Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn ký vào bản di chúc ".

Như vậy, trong trường hợp di chúc không hợp pháp thì chỉ con của cụ có quyền khởi kiện đòi thừa kế chia đất ( vì tranh chấp đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện ).

Thứ hai, mẹ bạn phải xác định rõ mảnh đất mà cụ Sen để là tài sản chung hay tài sản riêng của ông bà sẽ được căn cứ theo:

+ Thời điểm cấp mảnh đất

+ Căn cứ chứng minh có phải là tài riêng

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên chưa đủ căn cứ để chúng tôi có thể đưa ra cách giải quyết chính xác nên chúng tôi đưa ra các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Mảnh đất đứng tên bà Sen là tài sản chung của ông bà và bản di chúc hợp pháp

Nếu là tài sản chung của 2 ông bà thì bản di chúc của bạn là di chúc sẽ bị vô hiệu 1 phần theo quy tại khoản 3 - Điều 667 Luật Dân sự 2005: phần tài sản thuộc sở hữu của bà Sen thuộc sở hữu của mẹ bạn, phần di sản của chồng bà Sen sẽ được phân chia thừa kế theo pháp luật.

Trường hợp 2: Mảnh đất đứng tên bà Sen là tài sản riêng của bà Sen và bản di chúc hợp pháp: những người con và cháu trên không có quyền khởi kiện đòi chia di sản thừa kế.

Như vậy để đảm bảo được giải quyết chính xác để bảo vệ quyền lợi lợi ích hợp pháp cho bạn thì bạn cần làm rõ vấn đề mà chúng tôi tư vấn như trên.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về di chúc vô hiệu một phần ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật Gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia