LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về đăng ký mã số mã vạch hàng hoá

Kính chào Quý công ty, tôi được biết quý công ty có dịch vụ Đăng ký MSMV. Tôi có một số thắc mắc cần sự tư vấn của Quý công ty: Hiện nay công ty chúng tôi muốn đăng ký MSMV cho sản phẩm.

 Tuy nhiên, *việc đăng ký MSMV có cần thiết phải có giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm không?* Các sản phẩm của công ty chúng tôi được 1 cơ sở khác gia công. Cơ sở này đã được cấp giấy chứng nhận này rồi. Hiện tại, công ty chúng tôi *chỉ mới có 5,6 sản phẩm. Tuy nhiên, trong tương lai có thể có nhiều hơn*. Như thế thì, sẽ có sự thay đổi so với danh mục các sản phẩm đăng ký ban đầu. Vậy thì sau này, cần phải thay đổi như thế nào? Theo như tôi được biết thì các số cuối cùng của MSMV là do công ty được cấp tự chọn. Việc này có cần *phải thông báo đến cơ quan cấp MSMV hay không*? Trong trường hợp, chúng tôi là đại lý phân phối các sản phẩm khác của công ty nước ngoài tại Việt Nam, thì có *cần phải đăng ký MSMV nữa hay không*? Trước mắt, tôi có một số thắc mắc như trên. Hy vọng Quý công ty có thể giải đáp các thắc mắc này giúp tôi. Rất mong sớm nhận được phản hồi từ phía Quý công ty. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Gia. Nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Thông tư 16/2011/TT-BKHCN thì hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV được quy định như sau:

"2. Hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV gồm 01 bộ, cụ thể như sau:

a) Bản đăng ký sử dụng MSMV theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Quy định này (02 bản);

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác (Xuất trình bản chính để đối chiếu, trừ trường hợp bản sao đã được chứng thực) (01 bản);

c) Bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN theo mẫu quy định tại Phụ lục II của Quy định này (02 bản).”

Như vậy, việc đăng ký MSMV không cần thiết phải có giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm mà chỉ cần có những giấy tờ theo quy định trên.

Trong tương lai, nếu công ty bạn muốn đăng ký thêm sản phẩm thì bạn phải làm thủ tục đăng ký mã số mã vạch như lúc ban đầu. Khoản 3 điều 4 Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN quy định:

"3. Mỗi tổ chức/doanh nghiệp được đăng ký sử dụng một mã doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, một tổ chức/doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng hơn một mã doanh nghiệp khi chứng minh đã dùng hết quỹ số được cấp. Khi đăng ký sử dụng thêm mã doanh nghiệp, tổ chức/doanh nghiệp phải làm thủ tục như đăng ký cấp mã lần đầu và kèm theo thuyết minh đã sử dụng hết quỹ số được cấp."

Theo như tôi được biết thì các số cuối cùng của MSMV là do công ty được cấp tự chọn. Việc này có cần "phải thông báo đến cơ quan cấp MSMV hay không?"

Theo quy định tại điều 12 Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN:

"Sau khi được cấp mã doanh nghiệp, tổ chức/doanh nghiệp sử dụng MSMV tự quy định mã số phân định vật phẩm, số phân định tổ chức/địa điểm và lập các loại MSMV quy định tại khoản 2 Điều 4 cho các vật phẩm, tổ chức/địa điểm của mình. Tổ chức/doanh nghiệp sử dụng MSMV phải gửi danh mục các Mã số thương phẩm toàn cầu GTIN và Mã số địa điểm toàn cầu GLN được sử dụng cho Tổng cục TCĐLCL (thông qua tổ chức tiếp nhận hồ sơ) để quản lý chung, theo quy định tại khoản 2 Điều 5 của Quy định này. Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN theo mẫu quy định tại Phụ lục II của Quy định này."

Như vậy không có cơ sở cho rằng các số cuối cùng của MSMV là do công ty được cấp tự chọn bạn nhé!

Trong trường hợp, chúng tôi là đại lý phân phối các sản phẩm khác của công ty nước ngoài tại Việt Nam, thì có "cần phải đăng ký MSMV nữa hay không?"

Trường hợp này thì công ty bạn không phải đăng ký mã số mã vạch vì mã số mã vạch được cấp theo nhu cầu của doanh nghiệp, không bắt buộc. 

Nếu có nhu cầu sử dụng mã số mã vạch nước ngoài để in trên sản phẩm của mình thì theo khoản 3 điều 15 Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN đã được sửa đổi bởi Thông tư 16/2011/TT-BKHCN thì doanh nghiệp của bạn phải làm thủ tục như sau:

"3. Tổ chức/doanh nghiệp hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam khi sử dụng Mã nước ngoài để in trên sản phẩm của mình, phải được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc được tổ chức/doanh nghiệp là chủ sở hữu của Mã nước ngoài ủy quyền sử dụng Mã nước ngoài và phải thông báo việc sử dụng Mã nước ngoài với Tổng cục TCĐLCL bằng văn bản, gửi kèm theo bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng mã hoặc văn bản ủy quyền.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vấn đề đăng ký mã số mã vạch hàng hoá. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

Hotline: 1900 6169