Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn về công nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Gia đình tôi sử dụng đất thổ cư từ trước năm 1993 , đất đai của ông bà để lại , đứng tên bố mẹ tôi. Diện tích đất của nhà 4.842.m2 nhưng diện tích trên sổ đỏ là 2.424m2. Bây giờ gia đình muốn làm sổ đỏ cho 4.842 m2 có được không và thủ tục để làm như thế nào ? xin luật sư tư vấn gia đình chúng tôi. Đất không tranh chấp và là đất gia đình tôi sử dụng từ thời ông bà để lại. Xin Cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 
 
Trường hợp đủ điều kiện sử dụng đất theo quy định của luật đất đai thì được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp này phát sinh trách nhiệm đóng tiền sử dụng đất như sau:
 
-  Nếu diện tích sử dụng đất được công nhận không làm thay đổi ranh giới sử dụng đất của gia đình bạn thì phần được công nhận thêm sẽ không phải đóng tiền sử dung đất.
 
- Trường hợp làm thay đổi ranh giới đất thì sẽ thu tiền theo giá đất tương ứng với loại đất được công nhận.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 
 
=========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Chào luật gia Tôi xin hỏi quý luật gia về cánh tính thuế đất như sau: Gia đình tôi có thửa đất ở mỹ đình, quận nam từ liêm, hà nội (đất trong ngõ). Tổng diện tích trước năm 1992 là 305m, đến năm 1993, bố tôi đã bán đi 130m, bên mua cũng đã đc cấp giấy chứng nhận quyền sư dụng đất. Nay gia đình tôi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận phần còn lại thì đc cán bộ địa chính nói vẫn phải chịu nộp thuế cả phần vượt hạn mức 180m, tức là cả mảnh đất 305m trên vẫn là trên cùng một thửa gốc, bây giờ nhà tôi mới làm sổ đỏ thì phải chịu. Xin hỏi luật gia có quy định đó ko và nhà tôi sẽ phải thưc hiện như thế nào. Xin cảm ơn Đã gửi từ iPhone của tôi

 

Trả lời tư vấn:Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn tại bài viết tương tự khác, anh/chị có thể tham khảo tại:

 
Theo quy định của pháp luật về đất đai thì người sử dụng đất khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải đóng tiền sử dụng đất tương ứng với diện tích được công nhận. Như vậy, nếu gia đình bạn chỉ được công nhận phần diện tích là 305-130=175 m2 thì chỉ phát sinh nghĩa vụ tài chính trong phạm vi đất được công nhận.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo