Nguyễn Thu Trang

Tư vấn về cố ý gây thương tích và yêu cầu bồi thường

Cùng với nội dung trên: Sau khi đuổi em gái tôi về được khoảng 1 tuần: đến ngày 02/4/2016 ông em rể tôi có nhắn nhiều tin nhắn chửi em gái tôi, khoe vợ mới với em gái tôi và nói rằng em gái tôi có lấy con lợn mẹ tôi cho không nếu lấy thì sang mà dắt về nếu không thì ông em rể sẽ bán hết đi. Ông không có thời gian cho ăn đâu ông còn đi làm giúp vợ mới của ông. Ông nhốt ở trong chuồng chết đói đợi thôi. Đến khoảng 17h ngày 03/4/2016 thì mẹ tôi, em trai tôi đã cùng em gái sang nhà ông em rể để dắt

Sau đó em gái tôi đã vào lấy dây buộc được con lợn và ông em rể bảo từ từ hãn dắt về, đợi ông ấy gọi anh trai sang nói chuyện đã. Em gái tôi bảo trời sắp tối rồi không đợi đâu. Thế là ông em rể đã phi xe máy lên chỗ anh trai, còn mẹ tôi, em trai và em gái tôi thì đã dắt lợn về. Về được một đoạn 300 - 400m thì ông Chi (tức chồng em gái tôi) đã chở được anh trai tên là Ban lên, họ xuống xe, ông Chi đứng im còn anh trai Ban thì chửi bới om sòm lên, bảo mẹ tôi đi cướp tài sản của ông Ban, phá tài sản của ông Ban (mẹ tôi bảo đây là của mẹ tôi cho 2 đứa chứ không phải của ông, và ông Chi bảo đi sang lấy thôi thì lấy thôi. Ông Ban định đánh em trai tôi nhưng mẹ tôi nói nó còn nhỏ không biết gì đừng đánh nó, ông Ban đã quay sang giật dây buộc lợn từ mẹ tôi và đánh nhiều cố đấm liên hoàn vào bụng và lưng của mẹ tôi cũng đi viện được 4 ngày. Sau khi đánh xong lực lượng công an xã cũng đã đến nơi làm việc, tôi đã gửi đơn tố cáo về việc đánh người của ông Ban, cho mẹ mang xuống xã nhưng được câu trả lời là: " không có ai chứng kiến, bảo mẹ tôi thông cảm ". Rõ rằng đây chỉ muốn gây sự của ông em rể và anh trai nó: bảo mẹ tôi sang lại đánh mẹ tôi. Có lý nào anh trai lại đi đánh mẹ vợ của em trai không ? Đến giờ phút này mẹ tôi cũng rất hay ốm đau bất thường. Tôi muốn kiện và bắt ông Ban phải trả tiền của bồi thường cho mẹ tôi được không ? Mong quý công ty luật tư vấn giúp tôi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về cố ý gây thương tích và yêu cầu bồi thường. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn

 

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

 

Nếu bạn muốn khởi kiện thì đầu tiên, bạn cần đưa mẹ bạn đi giám định tỷ lệ thương tật. Vì theo quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự:

 

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

 

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

 

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;


d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

 

e) Có tổ chức;

 

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

 

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

 

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

 

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Như vậy nếu tỷ lệ thương tật của mẹ bạn là hơn 11% thì người có hành vi đánh mẹ bạn hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn nếu tỷ lệ thương tật của mẹ bạn nhỏ hơn 11% thì bạn vẫn có thể làm đơn tố cáo cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính. Căn cứ khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ – CP:

 

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

….
 

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

Ngoài ra mẹ bạn có thể yêu cầu người gây thương tích bồi thường thiệt hại cho mình. Theo Nghị quyết 03/2006/NQ -  HĐTP thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

 

1. chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 

2. thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;

3. chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị;

 

4. chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc;

 

5. khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm.

 

Trong trường hợp của bạn, nếu cơ quan công an xã không thụ lý vụ án thì bạn có thể gửi đơn lên cơ quan cấp huyện để được giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về cố ý gây thương tích và yêu cầu bồi thường. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV: Nguyễn Thị Thủy – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook