LS Vy Huyền

Tư vấn về chốt sổ bảo hiểm khi người lao động nghỉ việc

Người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn nghỉ việc thì chốt sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Trường hợp công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội thì ảnh hưởng đến các chế độ, quyền lợi ra sao? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Trong đó, pháp luật quy định rõ trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động như:

- Trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội;

- Trách nhiệm bảo quản sổ bảo hiểm xã hội;

- Thực hiện quy định về lập hồ sơ đóng, hưởng bảo hiểm xã hội;

- Trách nhiệm xác nhận và trả sổ bảo hiểm xã hội,…

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người lao động và người sử dụng lao động còn chưa xác định rõ trách nhiệm của mình dẫn đến vi phạm các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Do đó, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề này mà chưa có phương hướng giải quyết, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi nghỉ việc

Câu hỏi: Trân trọng kính chào Công ty Luật Minh Gia! Tôi có mail này gửi về Quý Công ty Luật Minh Gia xin được tư vấn nội dung như sau: Tôi  sinh: 20 tháng 10 năm 1958. Tôi tham gia làm việc cho một công ty xây lắp từ năm 1986. Hiện nay do tuổi cao, sức khỏe giảm sút vì mang nhiều bệnh tật, tôi viết "đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động", dự định là tiến hành nộp cho lãnh đạo công ty trong tháng 7 này.Theo như các năm trước, lãnh đạo công ty tôi chỉ chủ trương xét đơn theo đợt (thường vào tháng cuối năm) để chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.Vậy tôi xin hỏi Quý Công ty Luật Minh Gia là: sau khi nộp đơn, tôi xin với công ty tôi được làm thủ tục tự chốt sổ bảo hiểm lao động có được không? Nếu không được là bởi sao? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Xin nói rõ với Quý Công ty Luật Minh Gia: trụ sở của công ty tôi đóng ở Hà Nội; tham gia mua bảo hiểm xã hội ở Hòa Bình; mua bảo hiểm  6 tháng một lần, hiện 6 tháng cuối năm nay tôi chưa nhận được thẻ bảo hiểm y tế vì là đơn vị lưu động, mà tôi lại có ý định xin chấm dứt hợp đồng lao động từ tháng này).Rất mong nhận được hồi âm của Quý Công ty trong thời gian sớm nhất để tôi có thể chủ động được công việc của mình.Chân thành cám ơn Quý Công ty Luật Minh Gia vì tất cả.

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 47 Bộ luật lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Theo quy định trên thì sau khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty sẽ phải có nghĩa vụ chốt sổ và trả lại sổ bảo hiểm cho bạn. Đối với trường hợp của bạn công ty bắt buộc phải thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xa hội cho bạn vì theo quy định của luật thì người lao động chỉ được phép tự chốt sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp công ty giải thể, phá sản.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169