LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Cho vay tiền lãi suất cao và thủ tục khởi kiện đòi nợ thế nào?

Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp. Năm 201x lãi suất ngân hàng bình quân là 10%/năm , tôi cho vay với lãi suất 3,0% x 12= 36%/năm thì theo các quy định về luật có bị coi là cho vay nặng lãi không? Trường hợp mà người vay đã làm giấy vay tiền mà không có khả năng trả tiền cho mình, cứ khất lần, thì nên làm gì? Thủ tục khởi kiện hay trình báo công an thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật về cho vay nặng lãi:

Theo quy định tại Điều 476 Bộ luật dân sự, lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Tại thời điểm năm 2013, theo quyết định số 2868/QĐ-NHNN ngày 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam, mức lãi suất cơ bản được công bố là 9%/năm.

Căn cứ vào quy định trên, bạn chỉ có thể cho vay với mức lãi suất tối đa là 9*150%=13.5%. Như vậy, mức lãi suất tối đa mà bạn có thể tối đa mà bạn có thể cho vay là 13.5% /năm.

Đối vời hành vi với lãi suất cao theo quy định tại Điều 163 Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định:

"Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm".

Căn cứ theo quy định trên, bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi khi mức lãi suất mà bạn cho vay lên tới 90%/năm. Bạn cho vay với mức lãi suất 36%/năm, như vậy bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi.

Thứ hai, về thủ tục khởi kiện đòi nợ:

Đây là quan hệ pháp luật dân sự về hợp đồng cho vay, giữa hai bạn có hợp đồng được xác lập hợp pháp. Trong trường hợp này, bạn không nên tố cáo tới cơ quan công an bởi vì việc không có khả năng trả nợ không phải là hành vi cấu thành tội phạm. Do đó, bạn nên khởi kiện ra Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự để kiện đòi lại tài sản. Bạn có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đã vay tiền của bạn thường trú.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 476 Bộ luật dân sự 2005, pháp luật chỉ bảo vệ phần lợi ích của bạn trong phạm vi lãi suất đó không vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố. Khi khởi kiện ra tòa, tòa án sẽ ra bản án quyết định người đã vay tiền có nghĩa vụ trả tiền nợ gốc và số tiền lãi trên nợ gốc đó với lãi suất là 13.5%/năm.

Ngoài ra, tuy bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi nhưng với hành vi cho vay quá mức so với quy định của pháp luật (36%/năm) thì bạn có thể sẽ bị xử phạt hành chính đối với hành vi sai phạm của mình.

Hotline: 1900 6169