LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về chia thừa kế theo pháp luật.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào các anh chị luật sư. Anh chị tư vấn giúp e một chút. Chị gái em lấy chồng có 2 con trai. Khi ly hôn mỗi người nuôi một đứa. Sau ly hôn anh rể lấy vợ (có đk kết hôn) và có 2 con trai nữa. Giờ anh rể chết để lại nhà và đất đai.

 

Em muốn hỏi xem giờ a rể không để lại di chúc thì tài sản chia sao ạ. Chị vợ sau của a vẫn còn. Hộ khẩu của đứa con riêng của anh vẫn còn ở nhà chị vợ sau của anh rể. Giờ chị không muốn chia tài sản cho cháu em (gọi em.là cậu) vậy nhờ a chị tư vấn giúp e xem giờ cháu em nên làm thế nào ? Tài sản anh rể để lại được chia ra mấy phần ? Ai là người thừa hưởng và cháu e được mấy phần ( ba mẹ của anh rể đã chết)

Em xin cảm ơn sự giúp đỡ.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về việc xác định tài sản là di sản thừa kế.

 

Tài sản được xác định là di sản của người chết để lại là tài sản riêng (nếu có) và 1 nửa trong khối tài sản chung với người vợ hiện tại. Theo đó, đất đai và các tài sản khác thuộc quyền sở hữu của “anh rể” bạn sẽ được xác định là di sản thừa kế để được phân chia cho pháp luật.

 

Thứ hai, về việc chia thừa kế theo pháp luật.

 

Căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì khi người để lại di sản chết không có di chúc, thì di sản thừa kể sẽ được chia theo pháp luật.

 

Điều 651 BLDS 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Như vậy, di sản thừa kể sẽ được ưu tiên chia đều cho những người thuộc hàng thừa kể thứ nhất.Đối chiếu với thông tin bạn cung cấp, thì có thể xác định những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết gồm: vợ (người vợ hiện tại), 4 người con trai (bao gồm 2 người con trai với chị gái bạn và 2 người con trai với người vợ hiện tại).Theo đó, vợ và 4 người con của người chết sẽ hưởng di sản thừa kế những phần bằng nhau.

 

Trong trường hợp người vợ hiện tại của “anh rể” bạn có hành vi cản trở quyền hưởng di sản, chị gái bạn là người đại diện theo pháp luật của cháu trai bạn (nếu cháu bạn chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự) hoặc cháu trai bạn (đã thành niên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ) sẽ có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chia thừa kế theo pháp luật. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169