LS Hoài My

Tư vấn về chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Phân chia tài sản sau khi ly hôn là một quy định bắt buộc phải thực hiện, Hai bên vơ, chồng có thể tự nguyện thỏa thuận việc phân chia tài sản chung, tài sản riêng và các nghĩa vụ tài chính khác hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật.

1. Luật sư tư vấn về hôn nhân, gia đình

Vấn đề chia tài sản và quyền nuôi con luôn là hai vấn đề quan trọng cần được giải quyết. Sẽ rất dễ dàng, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí nếu các bên có thể tự thỏa thuận được với nhau để giải quyết các vấn đề này. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được có quyền yêu cầu Tòa án đứng ra giải quyết theo quy định của pháp luật. Vậy, tài sản vợ chồng được chia như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng và cách chia tài sản khi vợ chồng ly hôn. Trong quá trình tham khảo bạn có bất kỳ vướng mắc gì thì hãy liên hệ tới Luật Minh Gia để được luật sư tư vấn giải đáp.

2. Chia tài sản khi ly hôn

Câu hỏi tư vấn: Tôi muốn hỏi gia đình tôi đã có hai con trai (cháu lớn đang học Đại học năm thứ 2, và cháu bé học sinh lớp 7) vợ tôi do làm Amway (hàng đa cấp), và đã làm thất thoát của tôi một số tiền lớn và vợ tôi đã bỏ nhà đi 6 tháng nay. Bây giờ quay trở về đòi tôi ra tòa ly dị và chia tài sản (Tài sản do tôi tự làm ra, nhưng lúc chưa có vấn đề gì tôi có để vợ tôi đứng tên cùng). Vậy tôi nên giải quyết như thế nào? 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

......................”

Theo thông tin bạn cung cấp thì tài sản do bạn làm ra nhưng sau khi kết hôn bạn đã cho vợ bạn đứng tên cùng. Nên căn cứ vào quy định trên thì tài sản mà bạn làm ra trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng; và nếu có phần tài sản là tài sản riêng của bạn nhưng bạn cho vợ bạn cùng đứng tên nên tài sản đó đã thuộc tài sản chung của 2 vợ chồng vì 2 người đã có thỏa thuận đưa tài sản riêng vào làm tài sản chung vợ chồng.

Và Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“................................

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

..................................”

Theo đó, khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc sẽ được chia đôi. Tuy nhiên, để bảo vệ lợi ích cho mỗi bên mà có tính đến các yếu tố như công sức đóng góp của bạn vào việc tạo lập, duy trì khối tài sản chung.

TƯ VẤN NHANH