Hoàng Thị Nhàn

Tư vấn về chia tài sản thừa kế và tặng cho phần di sản thừa kế

Pháp luật thừa kế của nhiều quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam thường quy định có hai hình thức thừa kế đó là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Trên cơ sở quy định của Bộ luật dân sự 2015, pháp luật đã quy định rõ các vấn đề liên quan đến vấn đề thừa kế. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều tranh chấp về thừa kế do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy, các tranh chấp thừa kế nên được giải quyết như thế nào? Pháp luật thừa kế của nhiều quốc gia trên thế giới cũng như Việt

1. Các vấn đề về tranh chấp thừa kế 

Các tranh chấp dân sự xảy ra trong đời sống thực tiễn hết sức đa dạng trong đó tranh chấp về thừa kế xảy ra ngày một nhiều. Trước đây, do cuộc sống vật chất còn đơn giản, thiếu thốn nên số lượng, giá trị di sản thừa kế mà người chết để lại chỉ đơn thuần là các vật phẩm tiêu dùng, nhà cửa, đất đai...nhưng vào những thời điểm trước đây, các tài sản này chưa có giá trị lớn nên thường chưa có tranh chấp về vấn đề này. Tuy nhiên, hiện nay, do giá trị của các loại tài sản như bất động sản... có giá trị ngày càng cao. Đồng thời, sự hiểu biết về pháp luật ngày càng cao nên có nhiều cá nhân, tổ chức đã nhận thấy quyền lợi của mình không được bảo đảm nên hiện nay, có nhiều vụ việc tranh chấp về thưà kế xảy ra. Các tranh chấp thưà kế hay gặp:

- Tranh chấp giữa người thừa kế theo pháp luật với người thừa kế theo di chúc;

- Tranh chấp giữa người khác với người thừa kế theo di chúc;

-  Tranh chấp giữa những người thừa kế theo di chúc với nhau;

- Tranh chấp giữa những người thừa kế theo luật với nhau vì việc phân chia di sản không đồng đều;

- Tranh chấp về thừa kế vì những người thừa kế cho rằng có người thừa kế không được quyền hướng di sản;

- Tranh chấp thừa kế do xác định không chính xác về di sản thừa kế.

2.Phương thức liên hệ với chúng tôi để gải quyết các vấn đề về tranh chấp thừa kế

Nếu bạn đang gặp một trong các vấn đè trên, ban hãy liên hệ với chúng tôi bằng các cách thức sau:

- Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

- Gửi tới địa chị mail:  luatsu@luatminhgia.vn

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

-------------------------------------------------------------------

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi về chia tài sản thừa kế và tặng cho phần di sản thừa kế 

Nội dung tư vấn: Xin chào Công ty Luật Minh Gia,Tôi có 1 vấn đề về đất đai đang cần sự tư vấn của quý công ty như sau:Ông Bà nội của tôi, có một mảnh đất, và các tài sản gắn liền với đất. Bố mẹ đẻ và tôi sống cùng ông bà nội. Hiện tai, ông nội tôi đã chết cách đây hơn 30 năm, bố đẻ của tôi cũng đã chết.Ông bà nội có 3 người con(gồm cả bố tôi), đã có cuộc sống riêng, ổn định.Hiện tại mẹ đẻ tôi, bà nội và tôi đang sống cùng nhau.Đất đai và các tài sản gắn liền với đất đã có trong thời kì hôn nhân của ông bà nội.Tôi có 2 câu hỏi như sau:-Bây giờ tôi muốn sang tên quyền sử dụng đất, cũng như tài sản gắn liền với đất từ bà nội cho tôi, thì thủ tục như thế nào? -Công ty có thể gửi cho tôi các biểu mẫu của những thủ tục ấy được không?Tôi xin chân thành cảm ơn! -- *Thanks & Best Regards.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về chia tài sản:  Dựa theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin đưa ra quan điểm như sau: Ông bà nội bạn có khối tài sản là mảnh đất và tài sản gắn liền trên đất là tài sản chung của hai ông bà nên theo quy định của pháp luật hôn nhân thì bà nội bạn sẽ hưởng 50% khối tài sản chung và ông nội bạn sẽ được hưởng 50%.

Bên cạnh đó, ông nội bạn mất nhưng bạn không nêu rõ ông nội bạn có để lại di chúc cho những người còn sống thừa kế mảnh đất và các tài sản gắn liền với đất hay không, cũng không nêu rõ bà nội bạn có phải là người có quyền hoàn toàn đối với mảnh đất này hay không. Vì vậy chúng tôi xin đưa ra các trường hợp để giải quyết:

- Trường hợp 1: Nếu khi ông nội bạn để lại di chúc bà nội bạn là người thừa kế duy nhất với mảnh đất và các tài sản gắn liền trên đất thì bạn nội bạn cần làm thủ tục sang tên mảnh đất và các tài sản đứng tên của mình thì mới được thực hiện quyền tặng cho với bạn.

- Trường hợp 2: Nếu trường hợp ông nội không để lại di chúc thì tài sản của ông sẽ được chia theo pháp luật. Theo quy định của pháp luật về thừa kế, tại điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Đối với trường hợp di sản của ông nội bạn thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: bà nội bạn, bố bạn, 2 người con của ông nội. Phần thừa kế mà người bố được hưởng khi chia di sản của ông được coi là di sản thừa kế của bố khi mất. Nếu bố mất sau ông nội và không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: bà nội bạn, mẹ bạn, và bạn.

Do đó, bà nội bạn không phải là người thừa kế duy nhất mà còn có những đồng thừa kế khác đều có một phần quyền sử dụng đối với mảnh đất này. Nếu muốn sang tên toàn bộ mảnh đất từ ông bà sang cho bạn thì các đồng thừa kế phải đồng ý tặng cho hoặc từ chối nhận di sản thừa kế. Nếu tất cả đồng thừa kế đồng ý tặng cho phần mà họ được hưởng cho bạn thì tất cả những người thừa kế này có thể lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế hoặc lập thỏa thuận phân chia di sản thừa kế với nội dung tặng cho phần di sản mà họ hưởng cho bạn. Bà nội thực hiện tặng cho bạn 1/2 tài sản thuộc sở hữu của bà thì khi đó bạn đã được nhận tặng cho toàn bộ mảnh đất. Cụ thể:

Gia đình bạn có thể đến bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn tỉnh nơi có đất để yêu cầu công chứng. Bộ hồ sơ yêu cầu công chứng gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Giấy chứng tử của ông nội bạn bạn; Giấy chứng tử của bố bạn;

- Di chúc(nếu có)

- Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của bạn; giấy khai sinh của những người được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc (nếu có), những đồng thừa kế khác

- Giấy đăng ký kết hôn của ông bà,

- Những giấy tờ khác liên quan tới việc chia thừa kế.

Sau khi thực hiện thủ tục lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế công chứng/ chứng thực thể hiện nội dung bạn được nhận tặng cho và xác lập quyền sử dụng toàn bộ mảnh đất thì bạn tiến hành kê khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ khi sang tên và nộp hồ sơ tới Văn phòng đăng ký đất đai để đăng ký sang tên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thảo- Luật Minh Gia