LS Vy Huyền

Tư vấn về chia tài sản thừa kế là đất đai

Tôi năm nay 52 tuổi. Năm 1995 xây dựng gia đình và ở chung với bố mẹ chồng. Có hai con trai. Trong thời gian ở cùng bố mẹ chồng, vợ chồng tôi có xây dựng nhà ở trên phần đất của bố mẹ chồng (Đã hứa cho gia đình tôi nửa phía sau). Năm 2018, do tôi có hai con trai nên mua nhà và ra ở riêng. Năm 2019, chồng tôi mất đột ngột. Ngôi nhà trên phần đất bố mẹ chồng tôi đang ở (phần nhiều do công sức vợ chồng tôi làm nên). Hiện nay, cô em chồng tôi ly hôn chồng và về ở với bố mẹ chồng tôi. Tôi xin hỏi phần tài sản (Đất ở) sẽ được xử lý như thế nào theo pháp luật. Bố mẹ chồng tôi có quyền viết di chúc cho con gái không? (Bố mẹ chồng tôi có 3 con 2 trai, 1 gái, chồng tôi là con trai cả., bố chồng tôi có một cô con gái ngoài giá thú).

Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Căn cứ vào nội dung yêu cầu tư vấn gửi đến công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn như sau:

1. Về phần tài sản là đất ở nơi căn nhà anh/chị có công xây dựng sẽ được xử lý như thế nào theo pháp luật?

Thứ nhất, về phần đất ở của bố mẹ chồng chị. Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tặng cho bất động sản như sau:

Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.”

Theo quy định như trên, do bố mẹ chồng mới chỉ hứa cho anh chị đất mà chưa làm thủ tục tặng cho tài sản theo quy định của pháp luật nên trong trường hợp này về nguyên tắc thì tài sản trên vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của hai ông bà.

Thứ hai, về phần tài sản là căn nhà do công sức chủ yếu của vợ chồng anh chị xây dựng. Đối với phần tài sản này, chị cần xác định giá trị thực tế của căn nhà, chứng minh được công sức đóng góp xây dựng căn nhà của hai anh chị. Sau đó chị có thể giải quyết theo các phương án sau:

- Phương án 1: Trong trường hợp ông bà không tặng cho anh chị đất nữa thì chị có thể đề nghị bố mẹ chồng và em chồng hoàn lại giá trị căn nhà ở thời điểm hiện tại tương ứng với tỷ lệ công sức mà anh chị đã có công xây dựng.

- Phương án 2: Chị có thể đề nghị bố mẹ chồng chuyển nhượng phần đất đã xây dựng căn nhà cho chị.

- Phương án 3: Do vợ chồng anh chị có công sức đóng góp, tạo lập nên căn nhà nên chị có thể thỏa thuận với bố mẹ chồng để xác lập quyền sở hữu chung đối với căn nhà theo khoản 1 Điều 212 và Điều 208 Bộ luật dân sự 2015.

 

2. Bố mẹ chồng tôi có quyền viết di chúc cho con gái không?

Như đã nói ở trên, về nguyên tắc thửa đất trên vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bố mẹ chồng chị. Do đó, căn cứ theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015, bố mẹ chồng chị hoàn toàn có quyền lập di chúc hợp pháp để lại một phần hoặc toàn bộ di sản thừa kế của mình cho con gái của hai ông bà.

Tuy nhiên, trong trường hợp hai ông bà mất không để lại di chúc thì tài sản thừa kế trên sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Luật dân sự không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của cha để lại. Vì vậy, nếu có đầy đủ chứng cứ để chứng minh một người là con của người để lại di sản thì người này vẫn được pháp luật bảo vệ quyền được hưởng thừa kế.

Mặt khác, chồng chị chết trước người để lại di sản thừa kế là bố mẹ chồng thì theo quy định của pháp luật tại Điều 652 BLDS về thừa kế thế vị, cháu sẽ được hưởng phần di sản này.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Minh Gia liên quan đến yêu cầu của anh chị theo quy định của pháp luật căn cứ trên thông tin ban đầu mà anh cung cấp. Nếu còn vướng mắc hoặc có bổ sung thêm thông tin cần tư vấn, anh vui lòng liên hệ tới công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ kịp thời. Trân Trọng./.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn