LS Xuân Thuận

Con dâu thuộc hàng thừa kế thứ mấy?

Nhờ luật sư tư vấn giúp về hàng thừa kế của con dâu và vấn đề liên quan như sau: Nhà tôi gồm có cha, mẹ (đẻ) và 2 anh em trai tôi, 2 người con dâu, (tôi là người em trai). Vì những mâu thuẫn của 2 vợ chồng anh trai tôi. Nay chị dâu tôi đòi ly dị và yêu cầu phân chia tài sản là ngôi nhà mà những người đang còn sống nói trên đang ở. Cha mẹ tôi cùng đứng tên sở hữu căn nhà, vẫn còn khỏe mạnh và không có lập di chúc.

Như vậy chị dâu tôi yêu cầu phân chia tài sản là ngôi nhà thì có hợp lý không? Chị dâu tôi ở hàng thừa kế thứ mấy? Quyền lợi của chị dâu như thế nào?

Tư vấn: Con dâu có thuộc hàng thừa kế theo quy định không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cần tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về việc phân chia di sản thừa kế

Căn cứ Bộ luật Dân sự về thời điểm mở thừa kế quy định: “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.."

Theo quy định trên và như bạn trình bày thì bố mẹ bạn hiện còn sống nên phần nhà đất này chưa được tính là di sản và chưa thể chia thừa kế kể cả nếu bố mẹ bạn có di chúc cho bất kỳ ai.

>> Tư vấn quy định về quyền thừa kế, gọi: 1900.6169

- Thứ hai, về hàng thừa kế

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hàng thừa kế như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

Như vậy, trong trường hợp này người con dâu không thuộc bất kỳ hàng thừa kế nào của bố mẹ chồng và không có quyền yêu cầu về quyền thừa kế.

- Thứ ba, quyền lợi người con dâu được hưởng về tài sản khi ly hôn

Tại Điều 61 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình như sau:

“1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Đồng thời, Khoản 3 Điều 62 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 61 của Luật này.”

Áp dụng quy định trên, chị dâu bạn có thể được chia phần đối với căn nhà nếu chứng minh được tài sản của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân đã được nhập vào khối tài sản chung của gia đình. Nếu có thể chứng minh được điều này, chị dâu bạn sẽ có thể được chia phần tương ứng với công sức đóng góp của chị ấy.

>> Giải đáp vướng mắc về quyền lợi của con dâu, gọi: 1900.6169

---

Con dâu có quyền hưởng thừa kế của bố chồng hay không?

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi: Ông ngoại tôi vừa mới mất,ông mất và chưa kịp lập di chúc. bà ngoại của tôi thì đã mất rồi. ông có 5 ngừoi con, 3 trai và 2 gái, ngừoi con trai cả mất khi còn trẻ chưa vợ con, còn 2 cậu của tôi cũng mất được 7 năm rui, giờ chỉ còn lại 2 người con gái là mẹ tôi và dì trước đây ông còn sống đã cho mỗi người 5 mét đất rồi, mẹ và dì tôi đã có sổ đỏ rồi.

Luật sư cho tôi hỏi: Ông ngoại tôi vừa mới mất,ông mất và chưa kịp lập di chúc. bà ngoại của tôi thì đã mất rồi. ông có 5 ngừoi con, 3 trai và 2 gái, ngừoi con trai cả mất khi còn trẻ chưa vợ con, còn 2 cậu của tôi cũng mất được 7 năm rui , giờ chỉ còn lại 2 người con gái là mẹ tôi và dì trước đây ông còn sống đã cho mỗi người 5 mét đất rồi, mẹ và dì tôi đã có sổ đỏ rồi.

Cả 2 cậu đã lập gia đình và có con, gia đình cậu út ra ở riêng từ khi cậu lấy vợ, còn 1 cậu thì vẫn ở với ông và vợ cậu đến giờ vẫn nằm trong hộ khẩu của ông, nhưng sau khi cậu tôi mất  mợ đã chuyển về sống với gia đình ngoại. bây giờ sau khi ông mất các mợ của tôi tranh chấp đòi chia tài sản. tổi muốn hỏi tài sản của ông tôi sẽ được chia như thế nào?các mợ tôi có quyền gì không ? và các mợ tôi có được hưởng tài sản của ông tôi không? Tôi xin trân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về di sản của ông sẽ được chia như thế nào?

Theo thông tin bạn cung cấp, ông bạn mới mất và không để lại di chúc, vậy di sản thừa kế của ông sẽ được chia theo pháp luật cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Khi ông mất thì bà đã mất trước nên phần di sản của ông sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất khác như các con ruột và bố mẹ của ông (nếu còn sống). Tuy nhiên có 2 cậu đã mất trước ông nên các con của cậu sẽ được hưởng thừa kế thế vị theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Di sản thừa kế của ông bạn sẽ được chia thành 4 phần, cụ thể:

- Mẹ bạn hưởng 1/4.

- Dì hoặc bác gái bạn hưởng 1/4.

- Các con của cậu thứ 2 hưởng 1/4.

- Các con của cậu thứ ba hưởng 1/4.

Thứ hai, những người con dâu có quyền đối với di sản thừa kế không?

Như phần thứ nhất đã phân tích, người thừa kế theo pháp luật không bao gồm con dâu của người để lại di sản thừa kế nên các mợ của bạn không có quyền tranh chấp đối với tài sản của ông bạn. Nếu các con của cậu còn nhỏ dưới 18 tuổi thì mợ có thể đại diện cho các con nhận di sản thừa kế.

Trân trọng.

TƯ VẤN NHANH