LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về chia di sản thừa kế thừa kế khi chồng có con riêng

Chào luật sư, tôi muốn hỏi trước khi ba mẹ tôi kết hôn, ba tôi đã có con riêng. Anh tôi là con riêng của ba, lấy vợ và ở riêng từ năm 1975. Năm 1977, mẹ tôi mất, năm 1996 ba tôi mất để lại căn nhà đứng tên ba mẹ tôi. Nay anh em tôi muốn chia căn nhà nhưng không thỏa thuận được. Xin hỏi tài sản trên sẽ được chia sao cho đúng pháp luật. Thủ tục như thế nào. Xin chân thành cảm ơn.

 

=> Tư vấn chia thừa kế theo pháp luật, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về việc chia di sản thừa kế theo pháp luật:

 

Theo quy định nếu không có di chúc mà những người thừa kế không thỏa thuận được việc chia di sản thì sẽ gửi đơn yêu cầu Tòa án chia di sản thừa kế theo pháp luật.

 

Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Điều 654 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế như sau:

 

“Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.”

 

Anh trai bạn tuy là con riêng của ba bạn nhưng lại cùng nhau chung sống, có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như 1 gia đình. Do vậy, anh trai bạn cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được chia di sản bằng với phần di sản mà bạn được nhận.

 

Như vậy, trong trường hợp này, di sản thuộc sở hữu của bố mẹ bạn để lại sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Mỗi người sẽ được hưởng 1 suất thừa kế bằng nhau.

 

Căn cứ theo những quy định trên, anh em bạn nên tự thỏa thuận để chia di sản theo quy định. Có thể phân chia bằng hiện vật hoặc bán hiện vật để chia. trường hợp người được sở hữu nhà thì phải thanh toán cho những người thừa kế khác phần di sản mà họ được nhận theo quy định. Việc thỏa thuận phải được lập thành văn bản

 

Trường hợp vẫn không thể thỏa thuận được thì có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án chia di sản và phải nộp án phí cho Tòa án theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chia di sản thừa kế thừa kế khi chồng có con riêng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

CV. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo